What’s new

1/5

ข้อมูลควรรู้

ข้อมูลควรรู้สำหรับประชาชน

ปัจจุบันการเปิดบัญชีธนาคารออนไลน์โดยไม่ต้องไปที่สาขาธนาคาร สามารถทำได้แล้วในบางธนาคารที่รองรับ ช่วยให้ลูกค้าสะดวกมากขึ้น ในบทความนี้เราจะมาแนะนำและทำความเข้าใจเกี่ยวกับการเปิดบัญชีแบบออนไลน์ว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง มีขั้นตอนอย่างไร และยืนยันตัวตนด้วยวิธีไหน

พร้อมเพย์ คือ บริการโอนเงิน-รับเงินที่ช่วยให้ทำธุรกรรมง่ายขึ้น โดยผูกบัญชีเงินฝากกับหมายเลขอ้างอิง เช่น หมายเลขบัตรประชาชนหรือเบอร์มือถือ นอกจากนี้ พร้อมเพย์ยังเป็นช่องทางสำคัญในการรับเงินสวัสดิการต่าง ๆ จากภาครัฐ เช่น การรับเงินตามมาตรการเยียวยา 5,000 บาท

บางท่านอาจกังวลใจเกี่ยวกับการใช้ธนบัตรและเหรียญซึ่งอาจจะเป็นสื่อในการแพร่เชื้อโควิดได้ และหลายท่านยังไม่สะดวกกับการจ่ายเงินผ่าน mobile banking ซึ่งเป็นทางเลือกที่เสี่ยงจากเชื้อน้อยกว่า เราจึงจะมาแนะนำวิธีการรักษาความสะอาดของธนบัตรและเหรียญที่ถูกต้อง

การจ่ายเงินด้วยมือถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยลดความเสี่ยงในการสัมผัสถูกเชื้อได้เป็นอย่างดี เพียงแค่เปิด mobile banking ที่ลงไว้ในมือถือของคุณแล้วกดไม่กี่ครั้งก็จ่ายเงินได้ทันที ซึ่งเราจะมาแนะนำวิธีการสมัครและการใช้งานเบื้องต้นให้ปลอดภัยในบทความนี้

คำถาม-คำตอบที่พบบ่อยเกี่ยวกับพร้อมเพย์และมาตรการเยียวยาโควิด 5,000 บาท เช่น จะตรวจสอบอย่างไรว่าเคยลงทะเบียนพร้อมเพย์ไว้กับธนาคารไหน? เหตุใดได้รับสิทธิ์เยียวยาแล้วแต่เงินยังไม่เข้าบัญชี? หาคำตอบได้ที่นี่

การเป็นลูกหนี้นั้น จำเป็นต้องมีวินัยในแก้ปัญหาหนี้สินของตัวเอง พร้อมๆ กับดูแลจิตใจของตนเองไปด้วยเสมอ วิธีการปลดพันธนาการให้ความสุขของเราเป็นอิสระและทำให้ชีวิตมีความสุขอย่างเต็มที่ตามศักยภาพในขณะที่ยังมีภาระหนี้สินหรือในยามที่ประสบภาวะวิกฤตการเงิน มีข้อแนะนำให้ปฏิบัติดังนี้

สื่อประชาสัมพันธ์

บทความทั้งหมด

ข้อมูลควรรู้สำหรับลูกหนี้รายย่อย

แบงก์ชาติให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาหนี้สินของประชาชนและผู้ประกอบการ โดยเน้นให้สถาบันการเงินช่วยเหลือลูกหนี้ผ่านการปรับปรุงโครงสร้างหนี้แบบระยะยาว ตรงจุด

แบงก์ชาติออกมาตรการสนับสนุนการรีไฟแนนซ์ และการรวมหนี้ โดยขยายขอบเขตให้รวมหนี้ข้ามแบงก์ได้ เพื่อช่วยลดภาระให้กับลูกหนี้ที่มีประวัติการชำระหนี้ดีหรือลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19

ช่องทางเสริมสำหรับประชาชนและธุรกิจที่เป็นลูกหนี้และกำลังเดือดร้อนจากสถานการณ์เศรษฐกิจ โดยแบงก์ชาติจะช่วยรับเรื่องและเป็นตัวกลางในการส่งข้อมูล ติดต่อ หรือเจรจากับสถาบันการเงินในกรณีจำเป็น เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของลูกหนี้

โครงการช่วยเหลือลูกหนี้ที่เป็นหนี้เสียบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด และสินเชื่อส่วนบุคคลที่ไม่มีหลักประกัน เพื่อให้มีโอกาสแก้ปัญหาหนี้ ควบคู่กับการส่งเสริมเรียนรู้การวางแผนและสร้างวินัยทางการเงินที่ดีให้แก่ลูกหนี้และประชาชนที่สนใจ

แบงก์ชาติร่วมกับสำนักงานศาลยุติธรรม และกรมบังคับคดี จัดงาน “มหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลที่ไม่มีหลักประกัน” เพื่อเป็นช่องทางช่วยประชาชนแก้ไขปัญหาหนี้สินแบบครบวงจร ลูกหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลไม่ว่าสถานะใด สามารถใช้ช่องทางของงานมหกรรมในครั้งนี้ไกล่เกลี่ยปัญหาที่มีกับเจ้าหนี้ได้

ตามที่แบงก์ชาติได้ออกโครงการแก้หนี้ 3 โครงการเพื่อช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อย ได้แก่ ทางด่วนแก้หนี้ คลินิกแก้หนี้ และมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ ท่านสามารถค้นหารายชื่อสถาบันการเงินที่เข้าร่วมโครงการของแบงก์ชาติทั้ง 3 โครงการได้ที่นี่

การปรับโครงสร้างหนี้ หมายถึง การปรับเงื่อนไขการชำระหนี้ใหม่เพื่อแบ่งเบาภาระของลูกหนี้ โดยทำได้หลายรูปแบบขึ้นอยู่กับการเจรจากับธนาคาร ลูกหนี้ที่เริ่มขาดสภาพคล่องสามารถเจรจาขอปรับโครงสร้างหนี้ได้โดยไม่ต้องรอให้เป็น NPL ซึ่งท่านสามารถศึกษาแนวทางการปรับโครงสร้างหนี้ได้ที่นี่

สื่อประชาสัมพันธ์

บทความทั้งหมด

ข้อมูลควรรู้สำหรับลูกหนี้ SMEs

มาตรการที่สนับสนุนผู้ประกอบธุรกิจ SMEs ที่ประคับประคองกิจการให้ผ่านพ้นสถานการณ์ในช่วงโควิด-19 มาได้ ให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่มีวงเงินและดอกเบี้ยที่เหมาะสม เพื่อนำไปปรับปรุง พัฒนา และเสริมศักยภาพธุรกิจ ภายใต้เงื่อนไขการค้ำประกันที่ยืดหยุ่นขึ้น

แบงก์ชาติให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาหนี้สินของประชาชนและผู้ประกอบการ โดยเน้นให้สถาบันการเงินช่วยเหลือลูกหนี้ผ่านการปรับปรุงโครงสร้างหนี้แบบระยะยาว ตรงจุด เพิ่มสภาพคล่องในการดำเนินธุรกิจแก่ผู้ประกอบการ

โครงการ “พักทรัพย์ พักหนี้” ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับผลกระทบหนักจากการระบาดของ COVID-19 โดยเฉพาะกลุ่มที่รายได้ขาดหาย ไม่พอชำระหนี้และค่าใช้จ่ายหมุนเวียนต่าง ๆ แต่ยังมีศักยภาพและมีความตั้งใจในการรักษาธุรกิจ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมและตรวจสอบคุณสมบัติผู้มีสิทธิเข้าร่วมได้ที่นี่

การระบาดของโรคโควิด 19 ระลอกใหม่ ส่งผลกระทบในการประกอบธุรกิจอย่างต่อเนื่อง หากท่านเป็นผู้ประกอบธุรกิจและต้องการเงินกู้ในการฟื้นฟูธุรกิจ สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมและตรวจสอบคุณสมบัติผู้มีสิทธิเข้าร่วมได้ที่นี่

ตอบคำถามที่คุณสงสัยเกี่ยวกับ มาตรการสินเชื่อฟื้นฟู และมาตรการโครงการพักทรัพย์ พักหนี้ เช่น ทำไมต้องออกมาตรการเพิ่มเติมในครั้งนี้? คุณสมบัติลูกหนี้ที่ได้รับสิทธิ์ตามมาตรการเป็นอย่างไร ? ผู้ประกอบธุรกิจที่เข้าเงื่อนไข จะได้รับประโยชน์อะไรบ้าง ? และอีกคำถามมากมาย เรามีคำตอบให้ท่านที่นี่

ในระยะต่อไป แบงก์ชาติจะเน้นแก้ไขปัญหาให้ลูกหนี้ SMEs แบบเชิงรุกและตรงจุด แทนการช่วยเหลือแบบทั่วไป เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบทางลบในระยะยาว โดยมีหลายมาตรการมารองรับ ได้แก่ การปรับเงื่อนไขการจ่ายหนี้ตามความสามารถในการจ่ายหนี้ของลูกหนี้แต่ละรายเพื่อไม่ให้กลายเป็น NPL (หนี้เสีย) รวมถึงใช้มาตรการอื่นตามความเหมาะสม

เพื่อช่วยเหลือลูกหนี้ธุรกิจกลุ่มที่ยังมีศักยภาพแต่ประสบปัญหาจากสถานการณ์เศรษฐกิจและมีเจ้าหนี้ธนาคารหลายราย ให้ได้รับการบรรเทาภาระหนี้โดยการรวมหนี้และลดระยะเวลาการติดต่อเจ้าหนี้หลายราย ผ่านแนวทางแก้ไขหนี้ที่เจ้าหนี้ได้ตกลงร่วมกัน เช่น การขยายเวลาชำระหนี้ การลดค่างวด หรือการปรับเงื่อนไขการผ่อนชำระหนี้ให้เหมาะสม รวมทั้งการพิจารณาให้สินเชื่อใหม่

หากท่านเป็นผู้ประกอบการ SMEs ที่ได้รับผลกระทบทางธุรกิจจากการระบาดของโรคโควิด 19 “มาตรการเลื่อนกำหนดชำระหนี้” ที่ให้สิทธิ์ผู้ประกอบการเลื่อนจ่ายทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยนาน 6 เดือน อาจเป็นอีกหนึ่งมาตรการที่จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับธุรกิจของท่านในช่วงนี้ได้ โดยท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติและสิทธิ์ที่ท่านจะได้รับตามมาตรการ ได้ที่นี่่

หากท่านเป็นผู้ประกอบการ SMEs ที่ได้รับผลกระทบทางธุรกิจจากการระบาดของโรคโควิด 19 มาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (soft loan) เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ อาจเป็นอีกหนึ่งมาตรการที่จะช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้กับธุรกิจ โดยท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติและสิทธิ์ที่ท่านจะได้รับตามมาตรการ ได้ที่นี่

ทุกคำถามที่คุณสงสัยเกี่ยวกับกับมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs ไม่ว่าจะสอบถามเรื่อง มาตรการนี้ช่วยใครบ้าง? ผู้ประกอบการจะได้รับประโยชน์อย่างไร? มีหลักเกณฑ์อย่างไรถึงจะเข้าร่วมมาตรการได้? จะต้องไปติดต่อขอสินเชื่อได้ที่ไหน? และอีกคำถามมากมาย เรามีคำตอบให้ท่านที่นี่

สื่อประชาสัมพันธ์

บทความทั้งหมด

ข้อมูลควรรู้สำหรับเกี่ยวกับตลาดตราสารหนี้

MFLF เป็นกลไกพิเศษเพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้แก่กองทุนรวมที่ได้รับผลกระทบจากการขาดสภาพคล่องในตลาดการเงิน โดยสถาบันการเงินที่ช่วยเหลือกองทุนรวมตราสารหนี้จะสามารถขอสภาพคล่องจากแบงก์ชาติได้

กองทุนรักษาสภาพคล่องของการระดมทุนในตลาดตราสารหนี้ (BSF) จัดตั้งขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้กลไกตลาดตราสารหนี้ที่ทำงานต่างไปจากภาวะปกติ ส่งผลกระทบต่อสภาพคล่องและการดำเนินงานของภาคธุรกิจ จนลุกลามกลายเป็นวิกฤต

ไขข้อสงสัยเกี่ยวกับมาตรการ BSF เช่น ทำไมต้องจัดตั้งกองทุน BSF? มาตรการนี้ช่วยเหลือใครบ้าง? ใช้เงินจากไหนในการทำมาตรการ BSF? และคำถามอีกมากมายเกี่ยวกับมาตรการ BSF หาคำตอบได้ที่นี่

สื่อประชาสัมพันธ์

บทความทั้งหมด