Skip Ribbon Commands
Skip to main content

ใช้เงินอย่างไรให้ห่างไกลจากโควิด | ธปท. กับมาตรการช่วยเหลือในสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19

​ใช้เงินอย่างไรให้ห่างไกลจากโควิด

ในช่วงเวลาระบาดของโรคโควิด 19 เช่นนี้ บางท่านอาจกังวลใจเกี่ยวกับการใช้ธนบัตรและเหรียญซึ่งอาจจะเป็นสื่อในการแพร่เชื้อโรคได้เพราะมีการเปลี่ยนผ่านหลายมือ อย่างไรก็ตาม หลายท่านอาจจะยังไม่สะดวกกับการจ่ายเงินผ่าน mobile banking ซึ่งเป็นทางเลือกที่เสี่ยงจากเชื้อน้อยกว่ามาก ในบทความนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการรักษาความสะอาดของธนบัตรและเหรียญที่ถูกต้องกัน

เงินสดเป็นสื่อกลางในการแพร่เชื้อโควิด 19 ได้จริงหรือไม่

ก่อนหน้านี้ทางองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ได้ออกมาแถลงว่าธนบัตรและเหรียญที่มีการเปลี่ยนผ่านมืออย่างรวดเร็วอาจเป็นสื่อกลางในการแพร่เชื้อได้จริง อย่างไรก็ดี วัตถุหรือสิ่งของใด ๆ ก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นลูกบิดประตู ปุ่มกดลิฟท์ ฯลฯ สามารถเป็นสื่อกลางในการแพร่เชื้อได้ทั้งนั้นหากมีการใช้งานร่วมกันมากกว่าหนึ่งคนและมีละอองฝอยของผู้ติดเชื้อมาโดน ดังนั้นเราจึงไม่ควรระวังเฉพาะการใช้ธนบัตรและเหรียญ แต่รวมถึงการสัมผัสวัตถุอื่น ๆ ที่มีการใช้ร่วมกับผู้อื่นด้วย

ใช้ธนบัตรและเหรียญอย่างไรให้ห่างไกลจากโควิด 19

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการใช้เงินสดจับจ่ายซื้อของให้ปลอดภัย คือ ต้องล้างมือทุกครั้งเมื่อจับธนบัตรหรือเหรียญ โดยอาจล้างด้วยสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ได้ตามสะดวก และไม่นำมือไปสัมผัสบริเวณใบหน้าหลังจับเงินโดยเด็ดขาดหากยังไม่ได้ล้างมือให้สะอาด

ในกรณีที่ต้องการทำความสะอาดเพิ่มเติมเพื่อลดความเสี่ยง อาจใช้แอลกอฮอล์ 70% ชุบสำลีหรือผ้าหมาด ๆ เช็ดได้ทั้งธนบัตรและเหรียญ หรือล้างด้วยสบู่/น้ำยาล้างจานเจือจาง/น้ำยาซักผ้าเด็ก แล้วซับให้แห้ง หากไม่สะดวกในการล้าง สามารถนำธนบัตรหรือเหรียญไปตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อแทนได้

สำหรับธนบัตร ห้ามใช้ผงซักฟอก/น้ำยาฟอกขาวทำความสะอาด หรือนำไปต้ม/อบในไมโครเวฟโดยเด็ดขาด เพราะธนบัตรอาจชำรุดเสียหายได้ นอกจากนี้ ไม่ควรพับธนบัตร เนื่องจากเชื้อโรคอาจสะสมอยู่บริเวณรอยพับได้
นอกจากนี้ หากธนบัตรที่มีอยู่นั้นมีสภาพเก่ามากหรือชำรุด สามารถติดต่อขอแลกได้ที่สาขาธนาคารเพื่อเปลี่ยนเป็นธนบัตรใบใหม่ครับ

อีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยลดความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อได้ คือการใช้จ่ายแบบไร้เงินสดรูปแบบต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การจ่ายเงินด้วยโทรศัพท์มือถือหรือ mobile payment ซึ่งเป็นวิธีการชำระเงินที่ไม่จำเป็นต้องสัมผัสกับวัตถุใด ๆ ตอนจ่ายเงินเลย นอกจากโทรศัพท์มือถือของคุณเอง (แต่ก็ต้องไม่ลืมทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือด้วยนะครับ)

ในปัจจุบันธนาคารพาณิชย์มีการพัฒนา mobile banking ให้ใช้งานได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย โดยคุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ของธนาคารต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังมีบทความ "จ่ายง่ายด้วยมือถือ ลดเสี่ยงโควิด" สำหรับท่านที่สนใจอ่านต่อด้วยครับ