อัปเดตเรื่องน่ารู้กับเทรนด์เปิดประเทศ

Crowd of people waiting for check-in.

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ในช่วงกว่าสองปีที่ผ่านมา คร่าชีวิตประชากรทั่วโลกไปแล้วกว่า 6.3 ล้านคน มาตรการต่าง ๆ ที่แต่ละประเทศนำมาใช้บริหารจัดการ ไม่ว่าจะเป็นการล็อกดาวน์ประเทศแบบโควิดเป็นศูนย์ การล็อกดาวน์แบบผ่อนคลาย การจำกัดเคอร์ฟิว การจำกัดการเดินทางออกนอกพื้นที่ ล้วนส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและการใช้ชีวิตของคนทั่วโลกแตกต่างกันไป จนเมื่อคนสามารถเข้าถึงวัคซีนได้มากขึ้น สถานการณ์ความรุนแรงของโรคเริ่มคลี่คลาย ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกจึงเริ่มทยอยเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวเพื่อหวังกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ

 

จากการวิเคราะห์ของ Statista Q บริษัทวิจัยตลาดในเยอรมนี ชี้ว่าการท่องเที่ยวทั่วโลกในปี 2565 จะกลับมามากถึง 80% ของการท่องเที่ยวก่อนเกิดโควิด 19 และประมาณการว่าในปี 2565 อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั่วโลกจะมีมูลค่าสูงถึง 353 ล้านยูโร ซึ่งสูงกว่าปี 2564 ที่มีมูลค่า 260 ล้านยูโร โดยคาดว่าจะกลับมาฟื้นตัวเต็มที่ในปี 2567


การทยอยเปิดประเทศปี 2565

 

ปีที่ผ่านมาหลายประเทศทั่วโลกเริ่มเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าประเทศ เช่น กรีซ ฝรั่งเศส อิตาลี สเปน และสหรัฐอเมริกา โดยความพร้อมของแต่ละประเทศขึ้นอยู่กับศักยภาพในการจัดการกับโควิด 19 และการฉีดวัคซีนให้กับประชาชน สำหรับปี 2565 แม้จะเริ่มด้วยการระบาดของโควิด 19 สายพันธุ์โอมิครอนตั้งแต่ต้นปี แต่ก็มีหลายประเทศที่ทยอยเปิดบ้านต้อนรับชาวต่างชาติ

 

ประเทศแรกที่น่าสนใจคือออสเตรเลีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีนโยบายควบคุมโควิด 19 ที่เข้มงวดที่สุดแห่งหนึ่งของโลกมาตลอดสองปี ได้ประกาศเปิดประเทศต้อนรับผู้ถือวีซาออสเตรเลียทุกคนที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ครบ 2 โดสแล้ว ตั้งแต่วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2565 โดยรัฐบาลออสเตรเลียพยายามดึงนักท่องเที่ยวกลับมาด้วยการเปิดตัวแคมเปญโฆษณามูลค่า 40 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (28.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ทำให้เริ่มมีเที่ยวบินระหว่างประเทศกลับมาให้บริการ แม้จะยังมีจำนวนเที่ยวบินน้อยกว่าก่อนเกิดโรคระบาด

 

Busy and full of peope - Sydney, Australia.

บรรยากาศผู้คนและนักท่องเที่ยวในเมือง Sydney ประเทศออสเตรเลีย

 

 

ตามมาด้วยสิงคโปร์และมาเลเซีย ที่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 โดสเข้าประเทศได้แบบไม่ต้องกักตัวและไม่ต้องตรวจเชื้อตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2565 เป็นต้นไป ต่างกันตรงที่มาเลเซียกำหนดให้ผู้เดินทางจะต้องทำประกันภัยการเดินทางครอบคลุมการรักษาโควิด 19 ไม่ต่ำกว่า 50,000 ดอลลาร์สหรัฐด้วย ส่วนสิงคโปร์ยังไม่อนุญาตให้ผู้ที่ได้รับวัคซีนไม่ครบโดสเดินทางเข้าประเทศ

 

ประเทศยอดฮิตอีกแห่งคือเกาหลีใต้ ประกาศเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2565 โดยอนุญาตให้นักท่องเที่ยวจาก 46 ประเทศที่ฉีดวัคซีนตามที่กำหนดแล้ว สามารถเดินทางเข้าประเทศเกาหลีใต้ได้โดยไม่ต้องขอวีซาและไม่ต้องกักตัว

 

People are waiting buses to come at bus stop located at Gangnam area wearing mask on their face. This is a scene where many citizens are friendly and supportive of strict social distance and prevention of COVID19 disinfection.

ผู้คนขณะรอรถขนส่งสาธารณะในย่าน Gangnam ประเทศเกาหลีใต้ที่ยังคงสวมใส่หน้ากากอนามัยในที่ที่มีคนพลุกพล่าน

 

ต่อด้วยประเทศญี่ปุ่น ซึ่งประกาศเพิ่มเพดานรับคนเดินทางเข้าประเทศเพิ่มขึ้นจากเดิม 10,000 คนต่อวัน เป็น 20,000 คนต่อวัน ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2565 และตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายน 2565 เปิดรับนักท่องเที่ยวจากกลุ่มประเทศสีน้ำเงิน ที่มาเป็นกลุ่มทัวร์และมีไกด์ เพื่อจะได้ทราบถึงเส้นทางและจำนวนนักท่องเที่ยวที่แน่นอน โดยจะต้องทำประกันให้ครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลโควิด 19 และต้องฉีดวัคซีนครบ 3 โดสด้วย ซึ่งจำนวนนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้จะรวมอยู่ในโควตาขาเข้า 20,000 คนต่อวันด้วยเช่นกัน และคาดว่าการเปิดรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ใช่กลุ่มทัวร์น่าจะต้องใช้ระยะเวลาอีกพอสมควร เนื่องจากยังคงมีความกังวลถึงการกลับมาแพร่ระบาดของโควิด 19 อีกครั้ง

 

April 01/2021 Komono, Mie pref. A colorful group of Japanese senior citizens all all in protective masks Nordic walking in a group through a park with Cherry blossoms in full bloom behind them. Nordic walking is a Finnish-origin total-body version of walking that can be enjoyed both by non-athletes as a health-promoting physical activity, and by athletes as a sport. The activity is performed with specially designed walking poles similar to ski poles. The poles also make it easier on elderly peoples knees so they can enjoy longer faster walks promoting better health and enjoyment.

ผู้สูงอายุในเมืองมิเอะ ประเทศญี่ปุ่นที่ยังคงสวมหน้ากากอนามัยอย่างเคร่งครัด

 

 

ส่วนประเทศนิวซีแลนด์ก็ประกาศขยับเวลาเปิดประเทศให้เร็วขึ้น จากเดิมที่วางแผนไว้เดือนตุลาคม 2565 แต่เมื่อพิจารณาประเด็นการขาดแรงงานทักษะทั่วประเทศอย่างฉับพลัน รัฐบาลจึงตัดสินใจเลื่อนการเปิดประเทศเป็นเดือนกรกฎาคม 2565 โดยเปิดรับคนที่มีวีซาทุกประเภทที่ได้รับวัคซีนแล้ว สามารถเดินทางเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องกักตัว

 

สุดท้ายคือประเทศไทยที่รัฐบาลประกาศยกเลิกระบบ Test & Go และเริ่มต้นเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบสำหรับผู้เดินทางที่ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2565 ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวกว่า 4 แสนคนเดินทางเข้าไทยในเดือนพฤษภาคม และคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มเป็นอย่างน้อยเดือนละ 9 แสนคนหลังจากประกาศยกเลิกการลงทะเบียน Thailand Pass ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 และตั้งเป้าว่าจะมีนักท่องเที่ยว 5-15 ล้านคนภายในสิ้นปีนี้


ผ่อนปรนการใส่หน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ

 

อีกประเด็นที่นักท่องเที่ยวต้องรู้คือการใส่หน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ ปัจจุบันมีหลายประเทศที่ผ่อนปรนการใส่หน้ากากอนามัยในที่สาธารณะบ้างแล้ว เนื่องจากประชาชนได้รับวัคซีนเพิ่มมากขึ้น เช่น นิวซีแลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ ไอซ์แลนด์ อิตาลี อังกฤษ เดนมาร์ก (ยกเว้นการขนส่งสาธารณะ) ฝรั่งเศส (ยกเว้นสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน) เกาหลีใต้ (ยกเว้นในสถานที่ที่รวมตัวกันเกิน 50 คน) สิงคโปร์ มาเลเซียและกัมพูชา (ยกเว้นภายในอาคารหรือระบบขนส่งมวลชน) และประเทศไทย (ยกเว้นสถานที่แออัด)

 

Customers take advantage of the terrace of the bar/restaurant,   in Lille, France on Feb. 2, 2022.

ผู้คนในเมือง Lille ประเทศฝรั่งเศสที่อยู่ในที่สาธารณะโดยไม่สวมใส่หน้ากากอนามัย

 

 

 

แม้แต่ในสหรัฐอเมริกาที่มีการถกเถียงกันมาก ก็ได้มีการออกมาประกาศยกเลิกกฎการสวมหน้ากากอนามัยระหว่างการใช้ระบบขนส่งสาธารณะโดยผู้พิพากษารัฐบาลกลางแห่งรัฐฟลอริดา ทำให้สายการบินหลายสาย เช่น Delta, American, Southwest, Alaska และ JetBlue สนามบิน ระบบขนส่งสาธารณะ รวมถึงบริษัทบริการเรียกรถรับส่งผ่านแอปพลิเคชันอย่าง Uber และ Lyft ประกาศยกเลิกการบังคับใส่หน้ากากอนามัยแล้ว

 

 

Seattle WA., USA  - MARCH 24  2022: University Of Washington Quad reopens in time for the cherry blossom bloom.

ผู้คนในเมือง Seattle สหรัฐอเมริกาในช่วงเปิดประเทศ

 

 

 

อย่างไรก็ดี ประเทศที่ยังคงต้องสวมหน้ากากอนามัยอยู่แม้จะเปิดประเทศแล้ว คือ ญี่ปุ่น โดยกลุ่มทัวร์นักท่องเที่ยวจะต้องมีผู้ติดตามหรือมัคคุเทศก์จากบริษัทนำเที่ยวตลอดเวลาที่อยู่ในญี่ปุ่น เพื่อคอยดูแลให้นักท่องเที่ยวสวมหน้ากากอนามัย และอีกประเทศที่ยังคงต้องสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ คือมาเลเซีย


ข้อจำกัดที่พบในช่วงการเปิดประเทศ

 

ปัญหาสงครามรัสเซีย-ยูเครนก็เป็นอุปสรรคหนึ่งสำหรับการเปิดประเทศและการส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากสหรัฐอเมริกาและเอเชียที่ต้องการจะเดินทางไปยังประเทศในยุโรป เนื่องจากการปิดน่านฟ้าของรัสเซียและยูเครน รวมไปถึงการแบนสายการบินสัญชาติรัสเซียของประเทศในแถบยุโรปต่างส่งผลต่อการเดินทางภายในยุโรปเอง และการเดินทางระหว่างยุโรป-เอเชียตะวันออกที่ต้องใช้เส้นทางบินอ้อม ทำให้ต้องเพิ่มค่าโดยสารและชั่วโมงบินขึ้น หากสงครามนี้ยืดเยื้อต่อไปก็จะส่งผลกระทบต่อการเดินทางท่องเที่ยวระหว่างประเทศอย่างแน่นอน

 

Vienna, Austria - March 30, 2014: Protesters gather in the main square in Vienna to protest the Russian annexation of Crimea from Ukraine. Police are watching the protests carefully in the background.

นอกจากนี้ หลายประเทศที่ทำการตลาดเพื่อดึงนักท่องเที่ยวเข้าประเทศในช่วงนี้ จำเป็นต้องตัดตลาดใหญ่อย่างจีนออกไปก่อน เนื่องจากจีนยังไม่เปิดให้พลเมืองเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ รวมทั้งยังมีการกลับมาระบาดในหลายมณฑลหรือเมืองสำคัญในจีน ไม่ว่าจะเป็นกรุงปักกิ่ง นครเซี่ยงไฮ้ หรือฮ่องกง อย่างประเทศไทยเองที่เคยรับนักท่องเที่ยวจากจีนราว 30% ของนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมด ก็อาจต้องเปลี่ยนเป้าหมายเป็นนักท่องเที่ยวจากอินเดียหรือประเทศในอาเซียนแทน

 

Hotel, Room service, Corridor, Rooms, Guest, Tourist, Cleaning

อีกปัญหาที่เริ่มพบจากการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวหลังช่วงโควิด 19 คือการขาดแคลนแรงงานภาคบริการ ตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยว ศิลปวัฒนธรรมของมาเลเซียกล่าวว่า หลังเปิดประเทศ ปัญหาที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวมาเลเซียกำลังเผชิญคือ การขาดแคลนพนักงานโรงแรมซึ่งลังเลที่จะกลับมาทำงานเพราะกลัวว่าโรงแรมจะถูกปิดอีกครั้ง สอดคล้องกับเสียงจากธุรกิจโรงแรมในไทยที่นายกสมาคมโรงแรมไทยได้ออกมาชี้ว่า การที่ผู้ประกอบการปิดธุรกิจลงชั่วคราวและเลิกจ้างพนักงานไปกว่า 50% ในช่วงการระบาดของโควิด 19 สายพันธุ์เดลตาก่อนหน้านี้ ทำให้ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะนำพนักงานเหล่านี้ ซึ่งเชื่อว่าหวนคืนไปยังภาคการเกษตร ให้กลับเข้ามาในระบบ ประเด็นนี้จึงเป็นอีกปัจจัยที่ภาครัฐต้องหันมาทบทวนและสร้างความเชื่อมั่นต่อไป

 

Indoor shot of young men unloading luggage from airport baggage trailer. Airport ground crew at work.

ฝั่งยุโรปเองก็เผชิญปัญหาแรงงานในสนามบินเช่นกัน หลังจากที่มีการปลดพนักงานบนเครื่องบินและพนักงานภาคพื้นในสนามบินไปจำนวนมากถึง 191,000 คนทั่วยุโรปในช่วงโควิด 19 ระบาด ข้อมูลสมาพันธ์แรงงานด้านการขนส่งแห่งยุโรปเปิดเผยว่า มีการเลย์ออฟพนักงานในสนามบินคิดเป็น 58.5% ของพนักงานทั้งหมด ดังนั้น เมื่อมีการเปิดประเทศ พนักงานจึงมีไม่เพียงพอที่จะมาดูแลการสแกนสัมภาระ ดูแลความปลอดภัย หรือแม้แต่ต้อนรับผู้โดยสารบนเครื่องบิน บวกกับเงื่อนไขการทำงานที่หนักหน่วงในอัตราค่าจ้างที่ถูกตัดทอนลงในช่วงโควิด 19 ทำให้พนักงานที่ยังทำงานอยู่นัดหยุดงานประท้วงบ่อยครั้ง ปัญหาเหล่านี้ นำไปสู่การยกเลิกเที่ยวบินสะสมในยุโรปถึง 64,100 เที่ยวบิน ในช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา จึงเป็นโจทย์ที่ต้องเร่งแก้ไขโดยด่วนในช่วงเปิดประเทศ

 

[1] ข้อมูล ณ วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 จากองค์การอนามัยโลก (World Health Organization: WHO)

[2] ญี่ปุ่นแบ่งนักท่องเที่ยวตามระดับความเสี่ยงออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มสีแดง (เสี่ยงสูง) เช่น แอลเบเนีย ฟีจี ปากีสถาน ซึ่งต้องมีการตรวจเชื้อและกักตัว กลุ่มสีเหลือง (เสี่ยงปานกลาง) เช่น ภูฏาน คิวบา บรูไน อินเดีย เวียดนาม โดยผู้ที่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ยี่ห้อที่ญี่ปุ่นยอมรับครบ 3 โดสจะไม่ต้องตรวจเชื้อและไม่ต้องกักตัว และกลุ่มสีน้ำเงิน (เสี่ยงต่ำ) เช่น สหรัฐอเมริกา อังกฤษ จีน ไต้หวัน เกาหลีใต้ อินโดนีเซีย และไทย ซึ่งไม่ต้องตรวจเชื้อและไม่ต้องกักตัว

[3] ข้อมูลจากงานวิจัยเรื่องมาตรการในการป้องกันและแก้ปัญหาด้านแรงงานอันเนื่องมาจากการระบาดของโควิด-19 ของ TDRI

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

COVID TRAVEL TRENDS WILL LAST IN 2022 I tourism-review.com

Over a million tourists arrivals in Malaysia since border reopening I themalaysianreserve.com

Tourism enjoys strong start to 2022 while facing new uncertainties I unwto.org

Updated: New Zealand Five-Step Reopening Plan 2022 I resources.envoyglobal.com

Japan to reopen borders to foreign tourists I nhk.or.jp

อัพเดทญี่ปุ่นเปิดประเทศ รับนักเดินทางเพิ่ม "5 เรื่องต้องรู้" ก่อนไปญี่ปุ่น I thansettakij.com

มาเลเซีย-กัมพูชา เริ่มถอดหน้ากาก นับหนึ่งอยู่ร่วมกับโควิด-19 I workpointtoday.com

ออสเตรเลียเปิดพรมแดนเต็มรูปแบบ หลังปิดนาน 2 ปี I prachachat.net

โควิด 19: ยกเลิก Test & Go จะกระตุ้นท่องเที่ยว-เศรษฐกิจได้แค่ไหน I bbc.com

เหตุผลที่สนามบิน-สายการบิน "ยุโรป" สุดโกลาหล ยกเลิกไฟลท์-เที่ยวบินดีเลย์เพียบ I positioningmag.com