ธปท. ททท. และธนาคารพาณิชย์ ส่งเสริมให้ผู้ประกอบการร้านค้าใช้ QR ร้านค้ารับชำระเงิน เพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจและสนับสนุนการใช้จ่ายผ่านระบบดิจิทัล

26 มิถุนายน 2569

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และธนาคารพาณิชย์ที่ร่วมให้บริการ เดินหน้าส่งเสริมให้ผู้ประกอบการร้านค้าในแหล่งท่องเที่ยวหลักหันมาใช้ QR ร้านค้าในการรับชำระเงินจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจและสนับสนุนการใช้จ่ายผ่านระบบดิจิทัล ภายใต้ธีม Scan Thailand - Pay Like A Local  โดยจัดกิจกรรมครั้งที่ 2 เมื่อวันที่  26 มิถุนายน 2569 ณ Asiatique โดยมี นายณพงศ์ธวัช โพธิกิจ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน เป็นประธานเปิดงาน

 

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมเดินสายเพื่อแนะนำและสนับสนุนผู้ประกอบการในพื้นที่ให้สามารถนำ QR ร้านค้าไปใช้งานได้จริง การเตรียมความพร้อมให้แก่ร้านค้าใช้  QR ร้านค้าเป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญในการรองรับ Cross-border Payment จากนักท่องเที่ยวในประเทศและเขตเศรษฐกิจสำคัญ อาทิ สาธารณรัฐประชาชนจีน เกาหลีใต้ ฮ่องกง เวียดนาม อินโดนีเซีย สิงคโปร์ มาเลเซีย กัมพูชา และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว  ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว กระตุ้นการใช้จ่ายในพื้นที่ และสนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจท้องถิ่น พร้อมผลักดันระบบการชำระเงินดิจิทัลของไทยให้เชื่อมโยงในระดับภูมิภาคอย่างยั่งยืน

ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย กล่าวปาฐกถาพิเศษในงาน ESG Capital with Purpose 2026 จัดโดยสำนักข่าว eFinanceThai