ธปท. ร่วมกับธนาคารกลางฮ่องกง ทำวิจัยและพัฒนาระบบต้นแบบที่รองรับการทำธุรกรรมชำระเงินและส่งมอบสินทรัพย์ระหว่างประเทศในรูปแบบ Tokenisation

ข่าว ธปท. ฉบับที่ 40/2567 | 29 ตุลาคม 2567

นางอลิศรา มหาสันทนะ รองผู้ว่าการ ด้านบริหาร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา ธปท. และธนาคารกลางฮ่องกง (Hong Kong Monetary Authority: HKMA) ได้ร่วมกันทำวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อนำมาใช้เพิ่มประสิทธิภาพและส่งเสริมนวัตกรรมการทำธุรกรรมการชำระเงินระหว่างประเทศมาอย่างต่อเนื่อง เช่น การนำเทคโนโลยีการประมวลผลแบบกระจายศูนย์ (Distributed ledger technology: DLT) มาใช้ในโครงการ Inthanon - LionRock และโครงการ mBridge โดยความร่วมมือในครั้งนี้ จะเป็นการต่อยอดนวัตกรรมทางการเงินในการทดสอบระบบต้นแบบที่เชื่อมโยงและรองรับธุรกรรมการชำระเงินและส่งมอบสินทรัพย์ในรูปแบบ Tokenisation ภายใต้โครงการ "สาน" ของ ธปท. และโครงการ “Ensemble” ของ HKMA[1]

 

ความร่วมมือดังกล่าวจะมุ่งเน้นพัฒนาและทดสอบความเป็นไปได้ของการเชื่อมต่อในเชิงเทคโนโลยีของระบบต้นแบบระหว่าง 2 ประเทศ (proof of concept) รวมถึงการพัฒนาและนำแนวคิดหรือรูปแบบทางธุรกิจ (use cases) เช่น การทำธุรกรรมสินเชื่อเพื่อการค้าระหว่างประเทศ (trade and supply chain finance) และการทำธุรกรรมซื้อขายคาร์บอนเครดิต (carbon credits) มาทดสอบการทำธุรกรรมบนระบบต้นแบบ เพื่อประเมินศักยภาพของการนำเทคโนโลยีมาใช้เพิ่มประสิทธิภาพและพัฒนานวัตกรรมทางการเงินใหม่ ๆ ในรูปแบบ Tokenisation  ทั้งนี้ ภายหลังการทดสอบ ธปท. และ HKMA จะเผยแพร่ผลการศึกษาของโครงการดังกล่าวร่วมกัน
โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปี 2568

 

ธนาคารแห่งประเทศไทย

29 ตุลาคม 2567

 


[1] Hong Kong Monetary Authority - Hong Kong Monetary Authority partners with Bank of Thailand on Cross-Border Tokenisation Initiatives

anchor2

ข้อมูลเพิ่มเติม

กลุ่มงานนโยบายและพัฒนาสกุลเงินดิจิทัล

0 2356 7077, 0 2356 7079

DigitalCurrencyTeam@bot.or.th

Tag ที่เกี่ยวข้อง

นวัตกรรมภาคการเงิน