Recovery measures : Behind the scene เจาะลึกเบื้องหลังมาตรการ ฟื้นฟูเพื่อธุรกิจไทย

.

new world landscape

Editor’s welcome

 

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน ในสถานการณ์ ที่ไวรัสโควิด 19 กลับมาระบาดอีกครั้ง ทำให้ปีใหม่ที่ควรจะคึกคักกลับกลายเป็นซบเซา เศรษฐกิจที่มีทีท่าว่าจะค่อยๆปรับตัวดีขึ้น ก็ต้องมาชะลอตัวลงมาอีกครั้ง การอุบัติของไวรัสโควิด 19 สั่นสะเทือนไปทุกวงการ และเขย่าบริบทของโลกในมิติต่างๆ ให้เปลี่ยนไปอย่างฉับพลัน BOT พระสยาม MAGAZINE ฉบับนี้จะพาทุกท่าน มารู้จักกับโลกหลังโควิด 19 ภายใต้แนวคิด “New world landscape เดินหน้าอย่างไรในภูมิทัศน์ใหม่ของโลก”

Governor’s Talk

“มาตรการสินเชื่อฟื้นฟูสำหรับผู้ประกอบธุรกิจ” ตลอดจนเบื้องหลังกระบวนการทำงาน พร้อมทั้งเปิดเผยความรู้สึกในการรับภาระหน้าที่ผู้ว่าการ ธปท. ในช่วงเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อ และความกังวลต่ออนาคตเศรษฐกิจไทยยุคหลังวิกฤตโควิด 19

“มาตรการสินเชื่อฟื้นฟูสำหรับผู้ประกอบธุรกิจ” ตลอดจนเบื้องหลังกระบวนการทำงาน พร้อมทั้งเปิดเผยความรู้สึกในการรับภาระหน้าที่ผู้ว่าการ ธปท. ในช่วงเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อ และความกังวลต่ออนาคตเศรษฐกิจไทยยุคหลังวิกฤตโควิด 19

อ่านต่อ
img

title-iconSpecial Scoop

รวมพลังสร้างมาตรการฟื้นฟูสู้โควิด 19

สิ่งสำคัญ คือการมุ่งให้เกิดการดำเนินงานที่สัมฤทธิ์ผล จึงมีการสื่อสารในเชิงรุก เพื่อเร่งให้ความช่วยเหลือ ได้อย่าง รวดเร็ว เพียงพอ และตรงจุดมากที่สุด

รณดล นุ่มนนท์
รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน
ธนาคารแห่งประเทศไทย

img

ชูใจ วีระ และธนาคารแห่งประเทศไทย

เรื่องราวของชูใจและวีระถือเป็นบทสะท้อนของความเดือดร้อนที่ผู้ประกอบธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในประเทศไทยต้องเผชิญในช่วง COVID-19 และการออกแบบมาตรการฟื้นฟูเพื่อตอบโจทย์ผู้ประกอบการจากธนาคารแห่งประเทศไทย

img

Talk with our guest

img

Relax @ เรือนแพ

กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการ สศค. “คลังสมอง” ของมาตรการเยียวยาแห่งรัฐ

ภารกิจในการออกแบบนโยบายและผลักดันมาตรการความช่วยเหลือต่าง ๆ เพื่อกู้เศรษฐกิจไทยและความเป็นอยู่ของประชาชนให้ครอบคลุมมากที่สุด เพื่อช่วยคนไทยให้ผ่านช่วงเวลาแห่งความลำบากนี้ไปด้วยกัน โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

อ่านต่อ
img

Inspiration

ก้องศักดิ์ คู่พงศกร นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ ชู “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” พื้นที่ทดสอบท่องเที่ยวไทย

ภูเก็ต ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นจุดหมายปลายทางของการเดินทางระดับโลก แต่วันนี้ภูเก็ตแทบจะกลายเป็นเมืองร้าง จึงเป็นจุดกำเนิดของ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ซึ่งเป็นตัวอย่างของการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน

อ่านต่อ

Local VS Global

img

เศรษฐกิจติดดิน

ส่วนผสมสู่ความสำเร็จของการปรับตัวธุรกิจในภูมิภาค

การแพร่ระบาดของโควิด 19 ทำให้ทุกธุรกิจต้องปรับตัว คอลัมน์เศรษฐกิจติดดินฉบับนี้ ขอนำเสนอ 2 ตัวอย่างธุรกิจในภาคเหนือและภาคใต้ของไทยที่ปรับตัวสำเร็จและพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ซึ่งต้องอาศัยปัจจัยหลากหลายเพื่อสร้างโมเดลธุรกิจและแหล่งรายได้ใหม่ และบางส่วนได้แรงสนับสนุนด้านการเงินจากมาตรการช่วยเหลือของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มาช่วยเสริมสภาพคล่องและเอื้อให้ธุรกิจปรับตัว

อ่านต่อ
img

Global Trend

โอกาสแรงงานไทย ผ่านธุรกิจดาวรุ่งปี 64

ปี 2563 และปี 2564 โลกยังคงอยู่ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ซึ่งสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างมากต่อพฤติกรรมของผู้คน สภาพสังคม เศรษฐกิจ และธุรกิจ ทำให้ต้องเผชิญกับความท้าทายครั้งใหญ่ที่ต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด

อ่านต่อ

Activities and Library

img

Library & Archives

ปรับตัวด้วยปัญญาฝ่าวิกฤตไวรัส

อ่านต่อ
img

Activities

ประกาศรายชื่อผู้โชคดีจากการตอบแบบสอบถามออนไลน์

อ่านต่อ