ข้อมูลสำหรับผู้ที่เริ่มทำงาน

เมื่อเรียนจบและก้าวออกจากรั้วสถานศึกษาเข้าสู่โลกแห่งการทำงาน การมีรายได้เป็นของตนเองทำให้มีอิสระในการใช้จ่าย ซึ่งหากไม่มีการวางแผนการเงินที่ดีแล้ว โอกาสที่เงินจะรั่วไหลไปตามกระแสสังคม กิน เที่ยว ใช้ ช้อป ย่อมเกิดขึ้นได้มาก และโอกาสที่จะก้าวต่อไปในชีวิต เช่น ซื้อบ้าน ซื้อรถ ​​แต่งงาน สร้างครอบครัว ก็ย่อมถอยห่างออกไปเช่นกัน​


ดังนั้น การเริ่มต้นทำงานจึงถือเป็นโอกาสดีที่จะสำรวจสุขภาพทางการเงินของตนเอง ณ ตอนนี้ ว่าเป็นอย่างไร และมีเป้าหมายอย่างไร ทั้งนี้ มีข้อมูลที่น่าสนใจสำหรับคนทำงาน ดังนี้

 

การมีรายได้เป็นของตนเอง

ทำให้มีอิสระในการใช้จ่าย

ต้องรู้จักการวางแผน

และการออมเพื่อความมั่นคง

An asian businessman putting their hands together in the meeting

1. ใช้เงินสะดวกและปลอดภัย

 

คุณจะมีโอกาสได้ใช้บริการของสถาบันการเงินมากขึ้น ตั้งแต่บัตรเอทีเอ็ม/บัตรเดบิต การชำระเงินผ่านอินเทอร์เน็ต (internet banking) การชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ (mobile banking) ซึ่งทำให้ชีวิตสะดวกและบริหารจัดการเงินได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งคุณต้องรอบคอบ และระวังภัยทางการเงินต่าง ๆ ที่มาพร้อมความเจริญก้าวหน้าของเทคโนโลยีด้วย

 

2. จัดการรายจ่ายตรงเวลา

 

นายจ้างมักจ่ายเงินเดือนเข้าบัญชีเงินฝาก (direct credit) ให้คุณ และคุณก็อาจได้ใช้บริการตัดบัญชีเงินฝากเพื่อชำระหนี้หรือค่าใช้จ่ายรายเดือน (direct debit) เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ต ทำให้ชำระเงินได้ตามกำหนด และสะดวกสบาย​

 

3. สร้างวินัยการเงิน

 

หลายคนเริ่มมีบัตรเครดิตใบแรก รวมไปถึงบัตรกดเงินสด (สินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับ) หรืออาจมีความคิดที่จะเช่าซื้อรถยนต์ ดังนั้น คุณต้องไม่ลืมวินัยทางการเงินและประเมินความสามารถในการผ่อนชำระให้ดีเสียก่อน สำหรับคนที่มีความจำเป็นต้องใช้บริการสินเชื่อ หรือมีปัญหาเกี่ยวกับภาระหนี้สิน เรามีสาระความรู้เกี่ยวกับการบริหารจัดการหนี้สินมาฝาก​ คลิกเลย 

 

4. วางแผนเงินออม

 

คุณควรศึกษาข้อมูลผลิตภัณฑ์ทางการเงินสำหรับการออม (ซึ่งโปรแกรมคำนวณเงินออมก็เป็นตัวช่วยเบื้องต้นในการตัวสินใจวางแผนการออมได้ เช่น ถ้าอยากมีเงินล้านใน 10 ปีข้างหน้า จะต้องเก็บเงินปีละเท่าไหร่) การลงทุนและการลดหย่อนภาษี เพื่อบริหารเงินของคุณให้งอกเงยทันกับเงินเฟ้อภายใต้ความเสี่ยงที่ตนเองยอมรับได้​

 

สิ่งที่เป็นสุดยอดปรารถนาของคนทำงาน คือ การมีอิสระทางการเงิน หรื​อการเกษียณจากการงานอย่างมีเงินใช้สบาย ๆ ดังนั้น การวางแผนเพื่อการเกษียณที่ดี ต้องเริ่มลงมือปฏิบัติแต่เนิ่น ๆ และไม่ควรชะล่าใจเพราะการเริ่มต้นตั้งแต่อายุยังน้อยจะทำให้มีภาระในการออมไม่มาก ส่วนการเริ่มเตรียมตัวหรือเตรียมเงินสำหรับชีวิตหลังเกษียณเมื่อใกล้วัยเกษียณนั้นมักสายเกินไป