ภาวะเศรษฐกิจการเงินภาคเหนือ
ข่าว ธปท. สภน. ฉบับที่ 1/2569 | 30 มกราคม 2569
xxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxx
รายได้เกษตรกร หดตัวต่อเนื่อง ตามราคาที่หดตัวจากราคาข้าวเปลือกเจ้าเพราะผลผลิตโลกเพิ่มขึ้น ทำให้ความต้องการส่งออกลดลง ราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ลดลงจากผลผลิตที่เพิ่มขึ้นและตลาดชะลอการรับซื้อ และราคาอ้อยโรงงานลดลงตามราคาอ้อยขั้นต้น ด้านผลผลิตหดตัวเล็กน้อย ตามผลผลิตข้าวและอ้อยโรงงาน ขณะที่ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์เพิ่มขึ้นจากสภาพอากาศเอื้ออำนวย
ภาคอุตสาหกรรม ขยายตัว ตามผลผลิตผลิตภัณฑ์นมที่เร่งขึ้นหลังลดลงมากในช่วงก่อน และผักผลไม้แปรรูปที่ขยายตัวตามการส่งออกไปตลาดเอเชีย อย่างไรก็ตาม การผลิตน้ำตาลลดลงมากจากบางโรงงานเลื่อนการเปิดหีบ ด้านชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ขยายตัวตามวัฏจักรที่อยู่ในช่วงขาขึ้น ขณะที่สินค้าฟุ่มเฟือย อาทิ สิ่งทอเครื่องนุ่งห่ม หดตัวตามอุปสงค์ต่างประเทศที่ชะลอลง
ภาคบริการท่องเที่ยว ขยายตัว ตามกิจกรรมในฤดูกาลท่องเที่ยวในปีนี้ที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับมีวันหยุดช่วงเทศกาลยาวขึ้น และสภาพอากาศเย็นต่อเนื่อง ทำให้นักท่องเที่ยวชาวไทยเพิ่มขึ้น ด้านนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติขยายตัวต่อเนื่อง โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนกลับมาขยายตัวได้ สอดคล้องกับอัตราการเข้าพักแรมที่ขยายตัวต่อเนื่อง และรายรับผู้เยี่ยมเยือนเพิ่มขึ้น
การบริโภคภาคเอกชน ขยายตัว ตามการใช้จ่ายหมวดบริการและหมวดสินค้าอุปโภคบริโภคที่ขยายตัวในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว และมาตรการกระตุ้นการบริโภคของภาครัฐยังมีต่อเนื่อง ประกอบกับการใช้จ่ายหมวดยานยนต์เพิ่มขึ้น จากการเร่งจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้าก่อนมาตรการ EV 3.0 สิ้นสุดลง อย่างไรก็ตาม ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคปรับลดลง จากความกังวลเรื่องการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในระยะถัดไป
การลงทุนภาคเอกชน ขยายตัวเล็กน้อย จากฐานต่ำในช่วงก่อนหน้า และยังไม่สะท้อนทิศทางที่ดีขึ้น โดยการลงทุนก่อสร้างปรับดีขึ้น ตามยอดจำหน่ายวัสดุก่อสร้างปรับดีขึ้นบ้าง หลังลดลงไปมากในช่วงก่อน ด้านการลงทุนหมวดเครื่องจักรและอุปกรณ์ปรับดีขึ้นเล็กน้อย ตามการลงทุนซื้อรถยนต์เชิงพาณิชย์ หลังหดตัวต่อเนื่องมานาน อย่างไรก็ตาม การนำเข้าสินค้าทุนลดลง หลังธุรกิจผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เร่งนำเข้าในช่วงก่อน
การค้าผ่านด่านศุลกากร ขยายตัวเล็กน้อย ตามการค้ากับจีน โดยการส่งออกขยายตัวจากการส่งออกลำไยและทุเรียนไปจีน และน้ำมันเชื้อเพลิงไปลาว ขณะที่การส่งออกสินค้าไปเมียนมาหดตัวต่อเนื่อง จากนโยบายทางการค้าและสถานการณ์ภายในประเทศเมียนมา ด้านการนำเข้าหดตัว จากการนำเข้าเหล็กและแร่จากเมียนมา เนื่องจากนำเข้าไปมากแล้วในช่วงก่อน อย่างไรก็ดี การนำเข้าผักจากจีนขยายตัว
อัตราเงินเฟ้อทั่วไป เพิ่มขึ้น ตามราคาหมวดราคาอาหารสดและอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานเพิ่มขึ้น
ตลาดแรงงาน ทรงตัว ตามจำนวนผู้ประกันตน ม.33 ทรงตัว หลังจากปรับดีขึ้นตั้งแต่เริ่มเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยว
ประเด็นที่ตัองติดตาม
- รายได้เกษตรกรและกำลังซื้อของครัวเรือน
- ความต่อเนื่องของการบริโภคหลังสิ้นสุดมาตรการกระตุ้นของภาครัฐ
- ผลกระทบจากนโยบายการค้าของประเทศเศรษฐกิจหลัก
ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ
30 มกราคม 2569