ประมาณการผลิตภัณฑ์มวลรวมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
(Northeastern GRP Forecast)
10 มี.ค. 2569
ประมาณการ ณ เดือนมีนาคม 2569
ปี 68 ขยายตัวเล็กน้อย สะท้อนภาพรวมที่ยังอ่อนแรง โดยการเติบโตส่วนหนึ่งมาจากสภาพภูมิอากาศที่เอื้ออำนวย ส่งผลให้ผลผลิตเกษตรขยายตัวในข้าวและยางพารา เช่นเดียวกับภาคอุตสาหกรรมที่ขยายตัว ตามหมวดการผลิตเพื่อการส่งออกและหมวดอาหาร ด้านภาคก่อสร้างขยายตัวจากการลงทุนก่อสร้างภาครัฐ ด้านภาคการท่องเที่ยวขยายตัวจากกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวและวันหยุดยาวที่มากกว่าปีก่อน ขณะที่ภาคการค้าหดตัวจากรายได้เกษตรกรที่ลดลงตามปัจจัยด้านราคาและกำลังซื้อของผู้บริโภคที่อ่อนแอ
ปี 69 ทรงตัว สะท้อนภาพรวมที่อ่อนแรงลง โดยผลผลิตเกษตรขยายตัวเล็กน้อยจากสภาพอากาศที่ใกล้เคียงปีก่อน ด้านภาคอุตสาหกรรมขยายตัวต่อเนื่องตามการผลิตเพื่อการส่งออก รวมถึงภาคการท่องเที่ยวที่ขยายตัวตามกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวขนาดใหญ่ที่ยังมีอยู่ อย่างไรก็ตาม ภาคการค้าหดตัวตามกำลังซื้อที่ยังเปราะบาง ส่งผลให้ผู้บริโภคระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้น อีกทั้งการเบิกจ่ายงบลงทุนปี 2570 คาดว่าล่าช้า จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ภาคก่อสร้างกลับมาหดตัว ทั้งนี้ ยังต้องติดตามสงครามในตะวันออกกลาง อาจกระทบต่อเงินเฟ้อจากราคาน้ำมันที่สูงขึ้นและกดดันการฟื้นตัวเศรษฐกิจโลก
(เทียบกับระยะเดียวกันปีก่อน)
หมายเหตุ :
1) โครงสร้างเศรษฐกิจภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ปี 66 ประกอบด้วย เกษตร 21% อุตสาหกรรม 17% การค้า 13% ก่อสร้าง 4% โรงแรมและภัตตาคาร 1% และอื่นๆ 44%
2) กำหนดเผยแพร่ประมาณการผลิตภัณฑ์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือครั้งต่อไป ในเดือนสิงหาคม 2569
ที่มา : สำนักงานสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ, สำนักงานสถิติแห่งชาติ, สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร, สำนักงานประกันสังคม, กรมศุลกากร, กรมสรรพสามิต, กรมสรรพากร, กรมการขนส่งทางบก, การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค, กรมธุรกิจพลังงาน, กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, กรมท่าอากาศยาน, ท่าอากาศยานไทย, GFMIS, กรมการปกครอง, กรมที่ดิน, The Nielsen Company, ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ คำนวณโดย ธปท.