ประมาณการผลิตภัณฑ์มวลรวมภาคใต้
(Southern GRP Forecast)
สำนักงานภาคใต้ ธนาคารแห่งประเทศไทย
04 ส.ค. 2568
ประมาณการรอบครึ่งปี ณ เดือนสิงหาคม 2568
ปี 68 ขยายตัว จากผลผลิตเกษตรที่เพิ่มขึ้นตามสภาพอากาศที่ดีกว่าปีก่อน ส่งผลดีต่อการขายส่งสินค้าเกษตรและการผลิตอุตสาหกรรม อย่างไรก็ตาม คาดว่าผลกระทบจากนโยบายภาษีของสหรัฐฯ จะทำให้การผลิตและส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังลดลง ด้านการก่อสร้างขยายตัวตามการลงทุนภาครัฐ สำหรับภาคท่องเที่ยวชะลอตามจำนวนนักท่องเที่ยวจีนและมาเลเซียที่ลดลงกว่าที่เคยประเมินไว้
ปี 69 ขยายตัว จากผลผลิตเกษตรที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับภาคท่องเที่ยวมีแนวโน้มปรับดีขึ้นตามจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ สำหรับภาคการค้าขยายตัวตามกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ดีขึ้น ด้านการก่อสร้างยังคงได้รับผลดีจากการลงทุนภาครัฐ อย่างไรก็ตาม ภาคการผลิตมีแนวโน้มหดตัวเล็กน้อยจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก ซึ่งได้รับผลกระทบจากนโยบายการค้าโลก
ที่มา : สำนักงานสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ, F = ประมาณการ, R = เปลี่ยนแปลงจากการเผยแพร่รอบก่อน
1/ ข้อมูลจริงถึงปี 67 ประมาณการโดย ธปท. จากแถลงข่าวผลการประชุม กนง. ครั้งที่ 3/2568 (มิ.ย.68)
2/ ข้อมูลจริงถึงปี 66 ประมาณการเศรษฐกิจภาคใต้ โดยส่วนเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานภาคใต้ ส.ค.68 ตัวเลขในวงเล็บ ( ) แสดงประมาณการรอบ มี.ค.68
ทั้งนี้ การศึกษาจัดทำประมาณการจากข้อมูลเบื้องต้น ณ ปัจจุบัน เพื่อเป็นประโยชน์กับธุรกิจและประชาชนและจะมีการทบทวนปรับปรุงประมาณการและเผยแพร่ปีละ 2 ครั้ง
(เทียบกับระยะเดียวกันปีก่อน)
ปี 68 ผลผลิตขยายตัว จากพื้นที่ให้ผลของทุเรียนและปาล์มน้ำมันที่เพิ่มขึ้นเป็นสำคัญ ประกอบกับผลผลิตต่อไร่ของยางพาราที่ปรับดีขึ้นจากปริมาณน้ำฝนที่เพียงพอ
ปี 69 ผลผลิตขยายตัว ในพืชสำคัญทุกชนิด โดยเฉพาะทุเรียนที่ผลผลิตต่อไร่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากสภาพอากาศที่เอื้ออำนวย และพื้นที่ให้ผลที่ขยายตัวต่อเนื่อง
ปี 68 ขยายตัวชะลอ จากรายรับภาคท่องเที่ยวที่ชะลอตามจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะกลุ่มตลาดระยะใกล้ที่ลดลง อาทิ จีนจากความกังวลเรื่องความปลอดภัยในไทย และมาเลเซียหลังเร่งไปในปีก่อน อย่างไรก็ดี ค่าใช้จ่ายต่อทริปของนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มตลาดระยะไกล อาทิ รัสเซียและยุโรป มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น
ปี 69 ขยายตัวใกล้เคียงปีก่อน จากรายรับภาคท่องเที่ยวที่คาดว่ายังคงขยายตัว ตามจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยเฉพาะจีนและอินเดียที่ปรับดีขึ้น ขณะที่การใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวตลาดระยะไกลคาดว่าชะลอลง ตามภาวะเศรษฐกิจโลก
ปี 68 และ 69 ขยายตัวเล็กน้อย จากการขายส่งสินค้าเกษตรที่ปรับดีขึ้นตามผลผลิต อีกทั้งในปี 69 จะขยายตัว จากหมวดยานยนต์ที่ทยอยฟื้นตัวตามยอดขายรถยนต์ Hybrid และ EV ที่เพิ่มขึ้น รวมถึงรายได้ภาคท่องเที่ยวที่ยังขยายตัวได้ ช่วยสนับสนุนการขายปลีกสินค้าอุปโภคบริโภค ขณะที่แรงส่งจากรายได้เกษตรกรมีจำกัดตามแนวโน้มราคาผลผลิตที่ลดลง สำหรับการขายส่งสินค้าทั่วไปถูกกดดันจากการแข่งขันที่รุนแรงจากผู้ประกอบการส่วนกลางและการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ
ปี 68 และ 69 ขยายตัว ตามการก่อสร้างภาครัฐเป็นสำคัญ จากงบลงทุนที่เพิ่มขึ้น และงบกลางกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมในงานก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน นอกจากนี้การก่อสร้างภาครัฐปี 68 ยังได้รับผลดีจากเม็ดเงินเบิกจ่ายเหลื่อมปี 67 ขณะที่การก่อสร้างเอกชนหดตัวตามตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่ชะลอ
ปี 68 ทรงตัว โดยผลผลิตปาล์มน้ำมันที่มากกว่าปกติ ทำให้การผลิตปาล์มน้ำมันขยายตัว ขณะที่การผลิตยางพาราแปรรูปและอาหารทะเลกระป๋องขยายตัวตามคำสั่งซื้อจากคู่ค้าเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ นโยบายภาษีของสหรัฐฯ ส่งผลให้การผลิตอาหารทะเลแช่เย็นฯ และถุงมือยางลดลง โดยเฉพาะช่วงครึ่งหลังของปี
ปี 69 หดตัวเล็กน้อย ตามเศรษฐกิจโลกที่มีแนวโน้มชะลอจากผลกระทบของนโยบายการค้าโลก ส่งผลให้การผลิตและส่งออกลดลง อย่างไรก็ดี การผลิตน้ำมันปาล์มดิบยังคงขยายตัวตามผลผลิตที่เพิ่มขึ้น
หมายเหตุ : 1) โครงสร้างเศรษฐกิจภาคใต้ ปี 66 เกษตร (24%) การค้า (11%) อุตสาหกรรม (10%) ก่อสร้าง (4%) โรงแรมภัตตาคาร (9%) และอื่น ๆ (42%)
2) กำหนดเผยแพร่ประมาณการผลิตภัณฑ์มวลรวมภาคใต้ครั้งต่อไป ในเดือนกุมภาพันธ์ 2569
ที่มา : สำนักงานสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ, สำนักงานสถิติแห่งชาติ, สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร, สำนักงานประกันสังคม, กรมศุลกากร, กรมสรรพสามิต, กรมสรรพากร, กรมการขนส่งทางบก, กรมธุรกิจพลังงาน, กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, กรมท่าอากาศยาน, ท่าอากาศยานไทย, GFMIS, กรมการปกครอง, กรมที่ดิน, บจก. นีลเส็นไอคิว (ประเทศไทย), ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ คำนวณโดย ธปท.