​4 แอปพลิเคชันที่ควรมี!

ช่วยรับมือโควิด 19

 

รูปแบบการดำเนินชีวิตวิถีใหม่หรือ new normal ที่เกิดขึ้นภายหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ทำให้เห็นว่าเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของทุกคนอย่างชัดเจนยิ่งขึ้น อย่างเช่นแอปพลิเคชันต่าง ๆ ซึ่งไม่ได้ช่วยทำให้สะดวกสบายมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังมีส่วนช่วยปกป้องสุขภาพของเรา ในช่วงที่ต้องรักษาระยะห่างทางกายภาพ (physical distancing) กันต่อไป BOT พระสยาม MAGAZINE ฉบับนี้จะมาแนะนำแอปพลิเคชันที่ควรค่าแก่การดาวน์โหลดติดเครื่องไว้ เพื่อช่วยให้คุณรับมือกับสภาวะความเปลี่ยนแปลงในปัจจุบันและอนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชันสำหรับการตรวจสอบอาการเบื้องต้นด้วยตนเอง หรือแอปพลิเคชันให้คำปรึกษาเกี่ยวกับสุขภาพจิต ที่คุณสามารถพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญผ่านวิดีโอคอล เรียกว่าไม่ต้องเดินทางไปไหนก็ดูแลได้ครบทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ


COVID-19 Tracker

 

เว็บแอปพลิเคชันที่พัฒนาขึ้นโดยบริษัท 5Lab เป็นแพลตฟอร์มรวบรวมข้อมูลผู้ติดเชื้อโควิด 19 แบบเรียลไทม์ พร้อมระบุพิกัดและรายละเอียดของผู้ติดเชื้อในประเทศไทย แสดงข้อมูลให้คุณรู้ว่าพื้นที่ไหนมีความเสี่ยง จะได้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปในพื้นที่นั้น ๆ รวมถึงการอัปเดตจุดเสี่ยงที่ผ่านการทำความสะอาดแล้ว และพิกัดสถานพยาบาลที่รองรับการตรวจโควิด 19

 

นอกจากนั้น COVID-19 Tracker ยังมีแพลตฟอร์มเสริมอย่าง 5Lab Market โดยในระยะแรก ร้านอาหารสามารถเข้ามาปักหมุดฝากร้านบนแผนที่ได้ฟรี ส่วนใครที่อยากค้นหาของกินเจ้าอร่อยใกล้บ้าน ก็สามารถค้นหาและกดดูรายละเอียดจากแผนที่ได้สะดวกสบายทันใจ

 

เข้าสู่ระบบได้ที่ »


Away COVID-19

 

มินิแอปพลิเคชันของไลน์ที่จะช่วยให้คุณเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ซึ่งจำเป็นต่อการรับมือกับโควิด 19 เพียงกดเพิ่มเพื่อน (add friend) ที่บัญชี Away Covid-19 ก็จะมีเมนูการใช้งานให้เลือกใช้ ครอบคลุมตั้งแต่การอัปเดตสถิติผู้ติดเชื้อในไทย ฟังก์ชันการค้นหาเส้นทางไปสถานบริการตรวจเชื้อโควิด 19 แผนที่ข้อมูลร้านค้าที่จำหน่ายเจลล้างมือและหน้ากากอนามัย รวมถึงเมนูการบริจาคและขอรับสิ่งของอย่างเจลล้างมือหรือหน้ากากอนามัยไปให้ทางโรงพยาบาลและผู้ที่ขาดแคลน

อีกทั้งยังมีการแจ้งเตือนก่อนเข้าใกล้พื้นที่ต่าง ๆ ว่าตำแหน่งที่คุณอยู่มีเคสผู้ป่วยหรือผู้ติดเชื้ออยู่จำนวนเท่าไร พร้อมแสดงสถานะของผู้ติดเชื้อ เช่น ผู้ที่กำลังรักษา รักษาหายแล้ว หรืออยู่ระหว่างกักตัว 14 วัน

 

เพิ่มเพื่อนในไลน์ เพื่อเข้าสู่ระบบได้ที่ »


ใกล้มือหมอ

 

 

แอปพลิเคชันที่ให้คุณตรวจสอบอาการเพื่อตรวจคัดกรองเบื้องต้นว่ามีแนวโน้มติดเชื้อโควิด 19 หรือไม่ ช่วยลดความเสี่ยงในการเดินทางมาที่โรงพยาบาล รวมถึงบันทึกประวัติอาการเพื่อติดตามผลย้อนหลังได้ โดยในแอปพลิเคชันยังได้อธิบายรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับโควิด 19 พร้อมคลิปวิดีโอแนะแนวทางการดูแลตัวเองจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีทีมแพทย์จิตอาสาเฉพาะทางร่วมตอบคำถาม และรายชื่อโรงพยาบาลที่สามารถทำการตรวจหาเชื้อโควิด 19 แบบ PCR ได้ทันที สบายใจเหมือนมีคุณหมออยู่ใกล้ ๆ

 

ดาวน์โหลด » iOS และ Android


Ooca

 

          แอปพลิเคชันบริการให้คำปรึกษาทางสุขภาพจิตผ่านวิดีโอคอล โดยคุณสามารถเลือกจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาที่มีความเชี่ยวชาญตรงกับปัญหาที่กำลังเผชิญอยู่ พร้อมเลือกนัดหมายเวลาที่สะดวกหรือพูดคุยปรึกษาได้ทันที นอกจากนั้น Ooca (อูก้า) ยังเปิดบริการพิเศษอย่าง Ooca x Covid-19 เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่อาจมีภาวะเครียดหรือตื่นตระหนก ซึ่งตอบโจทย์ผู้ใช้บริการโดยเฉพาะผู้ที่ถูกกักตัวทาง Ooca สามารถให้บริการคำปรึกษาเกี่ยวกับสภาวะจิตใจ โดยไม่ต้องเดินทางออกจากบริเวณกักตัวได้อีกด้วย

 

ดาวน์โหลด » iOS https://ooca.co/ios และ Android https://ooca.co/android

 

>> ดาวน์โหลด PDF Version
>> อ่าน e-Magazine