วารสารพระสยาม BOT MAGAZINE

  

“ปิดหนี้ไว ไปต่อได้” กุญแจดอกใหม่ที่ช่วยปลดล็อกลูกหนี้กว่า 3 ล้านคน

“ปิดหนี้ไว ไปต่อได้” กุญแจดอกใหม่ที่ช่วยปลดล็อกลูกหนี้กว่า 3 ล้านคน

27 พ.ย. 2568

ฮักเห็ดฟาร์ม

“ฮักเห็ดฟาร์ม ภารกิจขับเคลื่อนเกษตรอินทรีย์สู่วิถีชีวิตที่ยั่งยืน”

01 ส.ค. 2568

กนง. สัญจรขอนแก่น

กนง. สัญจรขอนแก่น ฟังเสียงผู้ประกอบการ เจาะลึกการปรับตัวของภาคธุรกิจอีสาน

24 ก.ค. 2568

ครูสตางค์ปล่อยของเสริมสร้างสมรรถนะทางการเงินให้เด็กไทย

ครูสตางค์ปล่อยของเสริมสร้างสมรรถนะทางการเงินให้เด็กไทย

24 ก.ค. 2568

ฉบับล่าสุด

Editor’s welcome

 

เวลาได้ยินชื่อ ธปท. หรือ “แบงก์ชาติ” หลายคนอาจรู้สึกว่างานของแบงก์ชาติเป็นเรื่องไกลตัว แต่จริง ๆ แล้ว สิ่งที่แบงก์ชาติทำอยู่ใกล้กับชีวิตประจำวันของเรามากกว่าที่คิดเลยนะคะ

 

ลองนึกถึงกิจวัตรตอนเช้า ๆ ของเรา ตื่นนอน เดินไปซื้ออาหาร จ่ายค่ารถ หรือโอนเงินให้เพื่อนผ่าน mobile banking ก็เป็นงานที่แบงก์ชาติดูแลระบบการชำระเงินให้มีประสิทธิภาพ มั่นคงปลอดภัย รวมถึงจัดการผลิตและกระจายธนบัตรให้เพียงพอต่อการใช้งาน

 

เวลาที่เราซื้อของแล้วราคาสินค้าไม่พุ่งขึ้นเร็วจนเกินไป ส่วนหนึ่งมาจากการดูแล “อัตราเงินเฟ้อ” ผ่านการใช้ดอกเบี้ยนโยบายและมาตรการต่าง ๆ 

 

นอกจากนี้ พวกเราแทบทุกคนใช้บริการจากสถาบันการเงิน แบงก์ชาติก็ทำหน้าที่กำกับดูแลให้สถาบันการเงินมั่นคง ให้บริการลูกค้าอย่างเป็นธรรม

 

ทั้งหมดนี้ เป็นเพียงบางส่วนของงานที่เหมือนห่างไกล แต่จริง ๆ แล้วใกล้ตัวเรามาก พระสยาม BOT MAGAZINE ฉบับนี้จึงอยากพาผู้อ่านมาทำความรู้จักกับการทำงานของเราให้มากขึ้น