Recovery measures : Behind the scene เจาะลึกเบื้องหลังมาตรการ ฟื้นฟูเพื่อธุรกิจไทย

.

img

Editor’s welcome

ในปัจจุบันที่สถานการณ์โควิด 19 บรรเทาลงแล้ว เราได้เห็นหลายธุรกิจกลับมาคึกคัก อีกครั้ง รายได้และความเชื่อมั่นของแรงงานเริ่มค่อย ๆ ขยับขึ้น นักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่ไม่ได้เห็นมานาน ก็เริ่มกลับเข้ามาตามแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ มากขึ้น ภาพเหล่านี้ จึงเป็นสัญญาณที่สะท้อนว่า เศรษฐกิจไทยกำลังทยอยฟื้นตัวกลับสู่ภาวะปกติ 

Governor’s Talk

“มาตรการสินเชื่อฟื้นฟูสำหรับผู้ประกอบธุรกิจ” ตลอดจนเบื้องหลังกระบวนการทำงาน พร้อมทั้งเปิดเผยความรู้สึกในการรับภาระหน้าที่ผู้ว่าการ ธปท. ในช่วงเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อ และความกังวลต่ออนาคตเศรษฐกิจไทยยุคหลังวิกฤตโควิด 19

“มาตรการสินเชื่อฟื้นฟูสำหรับผู้ประกอบธุรกิจ” ตลอดจนเบื้องหลังกระบวนการทำงาน พร้อมทั้งเปิดเผยความรู้สึกในการรับภาระหน้าที่ผู้ว่าการ ธปท. ในช่วงเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อ และความกังวลต่ออนาคตเศรษฐกิจไทยยุคหลังวิกฤตโควิด 19

อ่านต่อ
img

title-iconSpecial Scoop

รวมพลังสร้างมาตรการฟื้นฟูสู้โควิด 19

สิ่งสำคัญ คือการมุ่งให้เกิดการดำเนินงานที่สัมฤทธิ์ผล จึงมีการสื่อสารในเชิงรุก เพื่อเร่งให้ความช่วยเหลือ ได้อย่าง รวดเร็ว เพียงพอ และตรงจุดมากที่สุด

รณดล นุ่มนนท์
รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน
ธนาคารแห่งประเทศไทย

img

ชูใจ วีระ และธนาคารแห่งประเทศไทย

เรื่องราวของชูใจและวีระถือเป็นบทสะท้อนของความเดือดร้อนที่ผู้ประกอบธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในประเทศไทยต้องเผชิญในช่วง COVID-19 และการออกแบบมาตรการฟื้นฟูเพื่อตอบโจทย์ผู้ประกอบการจากธนาคารแห่งประเทศไทย

img

Talk with our guest

img

Relax @ เรือนแพ

กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการ สศค. “คลังสมอง” ของมาตรการเยียวยาแห่งรัฐ

ภารกิจในการออกแบบนโยบายและผลักดันมาตรการความช่วยเหลือต่าง ๆ เพื่อกู้เศรษฐกิจไทยและความเป็นอยู่ของประชาชนให้ครอบคลุมมากที่สุด เพื่อช่วยคนไทยให้ผ่านช่วงเวลาแห่งความลำบากนี้ไปด้วยกัน โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

อ่านต่อ
img

Inspiration

ก้องศักดิ์ คู่พงศกร นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ ชู “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” พื้นที่ทดสอบท่องเที่ยวไทย

ภูเก็ต ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นจุดหมายปลายทางของการเดินทางระดับโลก แต่วันนี้ภูเก็ตแทบจะกลายเป็นเมืองร้าง จึงเป็นจุดกำเนิดของ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ซึ่งเป็นตัวอย่างของการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน

อ่านต่อ

Local VS Global

img

เศรษฐกิจติดดิน

ส่วนผสมสู่ความสำเร็จของการปรับตัวธุรกิจในภูมิภาค

การแพร่ระบาดของโควิด 19 ทำให้ทุกธุรกิจต้องปรับตัว คอลัมน์เศรษฐกิจติดดินฉบับนี้ ขอนำเสนอ 2 ตัวอย่างธุรกิจในภาคเหนือและภาคใต้ของไทยที่ปรับตัวสำเร็จและพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ซึ่งต้องอาศัยปัจจัยหลากหลายเพื่อสร้างโมเดลธุรกิจและแหล่งรายได้ใหม่ และบางส่วนได้แรงสนับสนุนด้านการเงินจากมาตรการช่วยเหลือของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มาช่วยเสริมสภาพคล่องและเอื้อให้ธุรกิจปรับตัว

อ่านต่อ
img

Global Trend

โอกาสแรงงานไทย ผ่านธุรกิจดาวรุ่งปี 64

ปี 2563 และปี 2564 โลกยังคงอยู่ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ซึ่งสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างมากต่อพฤติกรรมของผู้คน สภาพสังคม เศรษฐกิจ และธุรกิจ ทำให้ต้องเผชิญกับความท้าทายครั้งใหญ่ที่ต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด

อ่านต่อ

Activities and Library

img

Library & Archives

ปรับตัวด้วยปัญญาฝ่าวิกฤตไวรัส

อ่านต่อ
img

Activities

ประกาศรายชื่อผู้โชคดีจากการตอบแบบสอบถามออนไลน์

อ่านต่อ