ไขความจริงก่อนถูกหลอก ถ้าเขาบอกเรามาแบบนี้...

thief graphic

          ช่วงนี้หลายคนอาจเคยได้รับ SMS หรือโทรศัพท์ที่อ้างว่ามาจากบริษัทขนส่งพัสดุชื่อดังหรือหน่วยงานราชการ ซึ่งข้อมูลที่เขาบอกเรานั้นก็มักทำให้เราตกใจ กลัว หรือบางทีก็ทำให้ดีใจ และแฝงด้วยความกดดันให้เราต้องรีบทำตามทันที หากไม่ตั้งสติและตรวจสอบให้รอบคอบก่อนว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ เราก็อาจตกหลุมพรางเสียทรัพย์ให้แก่มิจฉาชีพได้อย่างง่ายดาย

         

          แม้สื่อต่าง ๆ จะนำเสนอข่าวเตือนภัย SMS หลอกลวงและแก๊งคอลเซนเตอร์อยู่อย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังมีผู้หลงเชื่อและตกเป็นเหยื่อซ้ำแล้วซ้ำเล่า วันนี้ Financial Wisdom ได้รวบรวมคำลวงของมิจฉาชีพบางส่วนพร้อมไขความจริงมาฝากผู้อ่าน เผื่อท่านใดยังไม่ทราบข้อมูลจะได้รู้ทันและไม่ตกเป็นเหยื่อ หรือช่วยบอกต่อไปยังเพื่อน ๆ ญาติ ๆ และคนที่เรารักให้พ้นภัยได้เช่นกัน

 

ภาพประกอบ
ภาพประกอบ
ภาพประกอบ
ภาพประกอบ
ภาพประกอบ

 

          นอกจากตัวอย่างกลลวงของเหล่ามิจฉาชีพแบบด้านบนแล้ว มิจฉาชีพยังมีมุกล้ำ ๆ มาทำให้เราหลงเชื่อ
ด้วยการหลอกให้คลิกลิงก์ดาวน์โหลดโปรแกรมควบคุมเครื่องระยะไกล (remote desktop) โดยอ้างเหตุผลว่าเป็นการติดตั้งแอปพลิเคชันเพื่อใช้แจ้งความออนไลน์ เช่น โปรแกรม Team Viewer, AirDroid, Chrome Remote Desktop, Inkwire, AnyDesk, LogMeIn, VNC, Parsec ซึ่งโปรแกรมข้างต้นทำให้มิจฉาชีพสามารถควบคุมโทรศัพท์มือถือของเราได้เสมือนเป็นเจ้าของเครื่อง เข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคล รหัส OTP และแอบโอนเงินออกจากบัญชีของเรา

 

          จะเห็นได้ว่า ไม่ว่าจะมุกเก่าหรือมุกใหม่ของมิจฉาชีพ กลลวงทั้งหลายยังคงมีหลักการสำคัญคือ หลอกให้บอกข้อมูลส่วนบุคคลที่สำคัญเพื่อนำไปทำธุรกรรมทางการเงิน หลอกให้คลิกลิงก์เพื่อแฝงตัวเข้ามาดูดข้อมูลสำคัญจากเรา และหลอกให้โอนเงิน โดยอาศัยความรู้สึกตกใจ ดีใจ และความไม่รู้ของเหยื่อ ดังนั้น หากเขาบอกเรามาคล้าย ๆ ตัวอย่างเหล่านี้ สงสัยได้ว่าเราเจอมิจฉาชีพเข้าแล้ว ขอให้ตั้งสติ ไม่หลงเชื่อ ไม่บอก ไม่คลิก และไม่โอน หรือดำเนินการใด ๆ ตามคำหว่านล้อม รีบกดวางสาย และเช็กกับศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย (Anti-Fake News Center Thailand) หรือหน่วยงานที่ถูกแอบอ้าง ถ้าพบว่าเป็นเรื่องหลอกลวงหรือเป็นมิจฉาชีพและถึงแม้ว่าเราจะไม่ตกเป็นเหยื่อ เราก็ไม่ควรวางเฉยโดยจบแค่วางสาย แต่สามารถแจ้งเบาะแสผ่านผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือที่เราใช้อยู่ หรือที่ตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โทร. 1441 และหากมีความเสียหายเกิดขึ้นแล้ว ก็สามารถแจ้งความได้ที่ www.thaipoliceonline.com หรือที่สถานีตำรวจทุกแห่ง

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก  

· สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

· สมาคมธนาคารไทย

· สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.)  

· สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)

· สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.)

· กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม