นิทรรศการธนบัตรที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567

commemorative banknote

พบกับธนบัตรฉบับใหม่ “ธนบัตรที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567” ครั้งแรกกับการเปิดเผยแนวคิดและเบื้องหลังการทำธนบัตร เปิดให้เข้าชมฟรี ตั้งแต่วันที่ 20 มิถุนายน ถึง 1 กันยายน 2567 ณ ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย

commemorative banknote

    ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดนิทรรศการ “ธนบัตรที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567” ที่จะบอกเล่าถึงเรื่องราวและความหมายขององค์ประกอบต่าง ๆ รวมถึงลักษณะพิเศษบนธนบัตรที่ระลึกฉบับนี้ อีกทั้งมีการจัดแสดงธนบัตรฉบับจริง และแผ่นพิมพ์ธนบัตร (uncut sheet) ที่จะเปิดเผยที่แรกในนิทรรศการนี้

 

    พลาดไม่ได้กับครั้งแรกของการเปิดเผยเบื้องหลังการออกแบบธนบัตรผ่านวิดีโอที่ฉายในนิทรรศการ พร้อมกับการจัดแสดงธนบัตรที่ระลึกแบบต่าง ๆ ที่เชิญพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบันมาพิมพ์บนธนบัตร รวมถึงธนบัตรหมุนเวียนในรัชกาลปัจจุบันอีกด้วย

commemorative banknote
commemorative banknote

    ความพิเศษของนิทรรศการธนบัตรครั้งนี้ คือการออกแบบภายใต้แนวคิด Modern & Elegance ความทันสมัยและสง่างาม ด้วยการใช้โทนสีขาวสว่าง ผสมผสานกับการใช้แสง เสริมด้วยการใช้องค์ประกอบจากธนบัตรที่นำมาสร้างให้มีมิติและสร้างแสงเงาที่พลิ้วไหวอยู่บนผนังในจุดต่าง ๆ ทำให้นิทรรศการครั้งนี้ดูเป็นนิทรรศการที่มีชีวิต ให้ความรู้สึกถึงการเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลนี้ ที่ทุกท่านจะต้องมาสัมผัสสักครั้งในชีวิต

commemorative banknote

    “การออกแบบนิทรรศการครั้งนี้ เป็นการทำงานด้านการออกแบบนิทรรศการครั้งแรก เริ่มต้นด้วยความเชื่อมั่นและความตั้งใจ นำพาไปสู่การเรียนรู้และลงมือทำ เติมเต็มด้วยความเอื้อเฟื้อระหว่างทางจากผู้เกี่ยวข้องมากมาย สำหรับตัวเองแล้ว นิทรรศการนี้เป็นผลงานที่มีคุณค่า เป็นอีกหนึ่งโอกาสและประสบการณ์ที่ดี ในชีวิตการทำงาน”

 

คุณวรรณา วัฒนาศิริวิโรจน์ คุณเขมขนิษฐ์ บุญมีเจริญวงศ์ และคุณนพสรณ์ วัฒนชัยมงคล

ผู้ออกแบบและจัดนิทรรศการธนบัตรที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567

commemorative banknote

    ธปท. ขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมสัมผัสประสบการณ์ครั้งนี้ ที่จะถูกจารึกเป็นประวัติศาสตร์ชิ้นหนึ่งของชาติไทย ระหว่างวันที่ 20 มิถุนายน ถึง 1 กันยายน 2567 ณ บริเวณโถงนิทรรศการ ชั้น 1 ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย เวลา 09.30-20.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์และวันหยุดตามประเพณีสถาบันการเงิน) สามารถเข้าชมได้โดยไม่ต้องลงทะเบียนและไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าชม

 

การเดินทาง www.botlc.or.th/visit

https://goo.gl/maps/vsQ4fj2PNv7GwyHE6

commemorative banknote

เรื่อง : กองบรรณาธิการ วารสารพระสยาม

Tag ที่เกี่ยวข้อง

BOT Magazine ธนบัตร ธนบัตรที่ระลึก