ครอบคลุม ตรงจุด และทันการณ์ : รวมมาตรการช่วยเหลือธุรกิจในช่วงโควิด 19

person

 

การแพร่ระบาดของโควิด 19 ส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจและรายได้ของภาคธุรกิจไทยหดตัวอย่างรุนแรง ทำให้ภาคธุรกิจเผชิญปัญหาขาดสภาพคล่องและความสามารถในการชำระหนี้ ภาครัฐจึงมีมาตรการช่วยเหลือภาคธุรกิจหลายมาตรการในช่วงที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี จากสถานการณ์การระบาดที่ยืดเยื้อและมีความไม่แน่นอนสูง ทำให้ทั้งธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และรัฐบาลออกมาตรการช่วยเหลือภาคธุรกิจอย่างต่อเนื่องให้ครอบคลุมและตรงจุดมากขึ้น เพื่อบรรเทาปัญหาที่ภาคธุรกิจกำลังเผชิญอยู่ทั้ง 4 ด้าน โดยการเพิ่มสภาพคล่อง การบรรเทาภาระค่าใช้จ่าย การเพิ่มรายได้ให้ผู้ประกอบการผ่านการกระตุ้นการบริโภคภาคเอกชน และการสนับสนุนการพัฒนาปรับเปลี่ยนธุรกิจ 

 

เพื่อให้เห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น มาดูบทสนทนาที่จำลองขึ้นเพื่อสรุปช่องทางที่ภาคธุรกิจสามารถเข้าถึงมาตรการช่วยเหลือของภาครัฐ

 

ผู้ประกอบการ

 

นิราศ: ก่อนหน้านี้ผมเพิ่งติดต่อธนาคารเพื่อขอขยายเวลาจ่ายหนี้เดิมออกไปอีก 6 เดือนเพราะยังจ่ายไม่ไหว แถมตอนนี้ระลอก 3 ยังเข้ามาอีก ลำบากเหมือนกันนะครับ 

 

วานิช: จริงครับ ผมเองก็เพิ่งเข้าร่วมโครงการ DR BIZ ของแบงก์ชาติเพื่อขอปรับปรุงโครงสร้างหนี้กับธนาคารทั้ง 3 รายที่เป็นเจ้าหนี้ของผมเหมือนกัน แต่ระลอก 3 ทำรายได้ผมหายไปเยอะ ตอนนี้เงินเริ่มจะไม่พอแล้ว ไม่รู้ว่าธนาคารจะให้กู้อีกหรือเปล่า 

 

นิราศ: ผมได้ยินว่าแบงก์ชาติออกมาตรการสินเชื่อฟื้นฟูและมาตรการพักทรัพย์ พักหนี้ ผมว่าคุณวานิชน่าจะขอความช่วยเหลือจากมาตรการสินเชื่อฟื้นฟูได้นะครับ 

 

วานิช: จริงเหรอ แล้วผมจะต้องทำอย่างไรบ้างครับ 

 

นิราศ: ติดต่อกับธนาคารที่ใช้บริการอยู่ได้เลยครับ หรือหากคุณวานิชเป็นซัพพลายเออร์ของเดอะมอลล์ กรุ๊ป ก็ติดต่อผ่าน เดอะมอลล์ กรุ๊ป ที่จะเป็นตัวกลางขอสินเชื่อฟื้นฟูให้กับธุรกิจผ่าน มาตรการประสานพลังเพื่อคู่ค้าเดินหน้าฟื้นฟูธุรกิจ ผมว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีนะครับที่ธุรกิจขนาดใหญ่จะเข้ามาประสานระหว่างธนาคารและธุรกิจซัพพลายเออร์ที่ต้องการสินเชื่อฟื้นฟูเพื่อให้การพิจารณารวดเร็วขึ้น 

 

วานิช: สินเชื่อฟื้นฟูให้วงเงินเท่าไหร่ครับ

 

นิราศ: วงเงินที่ขอกู้ได้จะไม่เกิน 30% ของวงเงินสินเชื่อเดิม แต่ไม่เกิน 150 ล้านบาท ถ้าคุณวานิชเคยขอกู้ซอฟต์โลนเดิมของแบงก์ชาติแล้ว ก็ยังขอกู้จากมาตรการใหม่นี้ได้ แต่วงเงินที่ได้รับจะนับรวมซอฟต์โลนเดิมไปด้วย 

 

วานิช: แล้วธุรกิจที่ไม่เคยกู้เงินกับธนาคารมาก่อนเข้าร่วมมาตรการนี้ได้ไหมครับ ภรรยาผมทำร้านอาหารไม่เคยต้องกู้เลย แต่ระลอก 3 นี้ก็เริ่มไปต่อไม่ไหวแล้วเหมือนกัน 

 

นิราศ: ไม่เคยกู้ธนาคารก็เข้าร่วมได้ครับ แต่จะได้วงเงินไม่เกิน 20 ล้านบาท จริง ๆ แล้วมาตรการสินเชื่อฟื้นฟูไม่ได้แค่ช่วยธุรกิจด้านสภาพคล่องอย่างเดียว ถ้าคุณวานิชต้องการสินเชื่อเพื่อไปต่อยอดธุรกิจเดิมหรือนำไปพัฒนาธุรกิจในรูปแบบใหม่ก็ขอสินเชื่อจากมาตรการนี้ได้เช่นกัน 

 

วานิช: ขอบคุณมากเลยครับ ผมกับภรรยาจะได้ไปขอความช่วยเหลือกับธนาคารต่อ แล้วคุณนิราศขอสินเชื่อฟื้นฟูมาแล้วหรือเปล่าครับ 

 

นิราศ: ลูกค้าโรงแรมผมส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ คงอีกหลายปีกว่าเขาจะกลับมาคึกคักเหมือนเมื่อก่อนผมเลยเข้ามาตรการพักทรัพย์ พักหนี้ คือตีมูลค่าของโรงแรมแล้วโอนให้กับธนาคารเพื่อจ่ายหนี้ที่ค้างอยู่ มาตรการนี้ช่วยลดภาระดอกเบี้ยและใน 3 - 5 ปีข้างหน้า พอนักท่องเที่ยวกลับมาการท่องเที่ยวฟื้นตัวดีขึ้น เขาก็ให้สิทธิผมในการซื้อโรงแรมคืนในราคาที่ตกลงกันไว้

 

person

 

วานิช: ดีนะครับที่คุณแนะนำมาตรการช่วยเหลือให้ปล่อยไว้นานกว่านี้ ธุรกิจของผมคงจะกลายเป็นหนี้เสียและไม่ได้รับความช่วยเหลือจากภาครัฐแน่ ๆ 

 

นิราศ: ถ้าเป็นหนี้เสียหลังจากเกิดการระบาดของโควิด 19 ก็ยังสามารถเข้าร่วมมาตรการสินเชื่อฟื้นฟูและมาตรการพักทรัพย์ พักหนี้ได้นะครับ แต่ถ้าเป็นหนี้เสียก่อนการระบาดจะเข้าร่วมมาตรการช่วยเหลือไม่ได้ แต่ก็ยังขอปรับปรุงโครงสร้างหนี้กับธนาคารหรือเข้าร่วมโครงการ DR BIZ ได้ แต่ถ้าอย่างไรก็ไม่สามารถจ่ายหนี้ได้ตามกำหนด แบงก์ชาติเขาก็มีการปรับเกณฑ์การคิดดอกเบี้ยผิดนัดชำระหนี้และการตัดชำระหนี้ที่น่าจะช่วยลดภาระลงได้บ้างครับ 

 

วานิช: แต่ต่อให้หายห่วงไปได้ส่วนหนึ่งจากมาตรการสินเชื่อช่วยสภาพคล่อง แต่ช่วงนี้ธุรกิจของผมก็ยังทำกำไรได้ไม่มาก ไหนจะเรื่องลูกค้าที่ลดลง ไหนจะเรื่องต้นทุนอีก แล้วยังไม่รู้ว่าจะมีการระบาดระลอกใหม่ในอนาคตอีกหรือเปล่า น่ากังวลจริง ๆ นะครับ 

 

นิราศ: นั่นสิครับ ยิ่งเจอสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนแบบนี้ ผู้ประกอบการอย่างเรายิ่งต้องลดต้นทุนให้มากที่สุด ตอนนี้ที่รัฐบาลมีมาตรการลดอัตราเงินสมทบประกันสังคมและมาตรการบรรเทาภาระค่าไฟฟ้ากับน้ำประปา ช่วยให้ผมและลูกน้องประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้พอสมควรเลยครับ 

 

วานิช: มีมาตรการกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศออกมาเพิ่มด้วยนะครับ ทั้งเพิ่มวงเงินให้กับโครงการคนละครึ่ง เราชนะ ม. 33 เรารักกัน หรือจะโครงการใหม่อย่างโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ที่จะช่วยเพิ่มกำลังซื้อให้กับลูกค้าและเพิ่มรายได้ให้กับธุรกิจ ได้ยินแบบนี้แล้ว ผมก็หวังว่าจะช่วยให้ร้านของผมกลับมาทำกำไรได้บ้าง แล้วคุณนิราศบริหารโรงแรมอย่างไรในช่วงที่ไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติแบบนี้เหรอครับ 

 

นิราศ: ที่ผ่านมาผมก็ได้ลูกค้าคนไทยจากการเข้าร่วมโครงการ เราเที่ยวด้วยกันที่รัฐบาลช่วยอุดหนุนค่าที่พักให้บางส่วน ยิ่งตอนนี้รัฐบาลอนุมัติเพิ่มสิทธิการเข้าร่วมโครงการเราเที่ยวด้วยกันคู่กับโครงการทัวร์เที่ยวไทยที่ให้นักท่องเที่ยวเลือกซื้อรายการนำเที่ยวในราคาที่ประหยัดขึ้น ตอนนั้นก็หวังว่าช่วยพยุงธุรกิจของผมให้พอไปต่อได้ น่าเสียดายที่การระบาดระลอกใหม่ทำให้ต้องชะลอโครงการทั้งสองออกไปก่อน 

 

วานิช: ผมว่าภาครัฐจะต้องมีมาตรการช่วยเหลือภาคธุรกิจออกมาเพิ่มแน่ ๆ เดี๋ยวผมขอตัวไปติดต่อธนาคารเพื่อขอสินเชื่อฟื้นฟูตามที่คุณนิราศแนะนำก่อนนะครับ สวัสดีครับ 

 

นิราศ: ครับ ไว้คุยกันใหม่โอกาสหน้านะครับ ขอให้ปลอดภัยจากโควิดครับ

 

ติดตามมาตรการต่าง ๆ ได้ทางเว็บไซต์ของ ธปท. www.bot.or.th และกระทรวงการคลัง www.mof.go.th

 

สรุปภาพรวมมาตรการภาครัฐ