Recovery measures : Behind the scene เจาะลึกเบื้องหลังมาตรการ ฟื้นฟูเพื่อธุรกิจไทย

.

new world landscape

Editor’s welcome

 

วารสาร BOT พระสยาม magazine ฉบับพิเศษนี้ ชวนทุกท่านไปเจาะลึกถึงเบื้องหลังการจัดทำมาตรการทางการเงินเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด 19 หรือที่ชาวแบงค์เรียกกันสั้น ๆ ว่า “มาตรการฟื้นฟูฯ” โดยเหล่านักคิด นักออกแบบนโยบาย รวมถึงผู้ร่วมปฏิบัติการที่ร่วมแรงร่วมใจกันบนฐานของการ “คิดรอบ ตอบได้” จะมาแบ่งปันความรู้สึกของการทำงานนี้

img

ชูใจ วีระ และธนาคารแห่งประเทศไทย

title-iconCover Story

ชูใจ วีระ และธนาคารแห่งประเทศไทย

ชูใจเป็นเจ้าของร้านอาหารแบบ full service จำนวน 3 สาขาในห้างสรรพสินค้าในกรุงเทพมหานคร ก่อนโควิด 19 จะระบาดในช่วงต้นปี 2563 แม้จะเริ่มธุรกิจด้วยวงเงินสินเชื่อกับธนาคารแห่งหนึ่งในวงเงินประมาณ 80 ล้านบาท แต่ก็มียอดหนี้คงเหลือเพียง 20 ล้านบาทเท่านั้น - ธุรกิจของชูใจกำลังไปได้ดี
ร้านอาหาร

.

Governer's Talk

เปิดใจ ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ เบื้องลึกภารกิจฟื้นฟูเศรษฐกิจของ ธปท.

 

การแพร่ระบาดของโควิด 19 นับเป็นวิกฤตสาธารณสุขที่ไม่เพียงทดสอบความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจไทยและภาคธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจ SMEs มาตลอดระยะเวลาเกือบปีครึ่ง แต่ยังท้าทายการทำงานของหน่วยงานที่ดูแลเสถียรภาพเศรษฐกิจการเงินของประเทศ

 

 

title-iconExecutive's Talk
คุณเมธี สุภาพงษ์ รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)

bot gov

รวมพลังสร้างมาตรการฟื้นฟูสู้โควิด 19

title-iconSpecial Scoop

รวมพลังสร้างมาตรการฟื้นฟูสู้โควิด 19

เพื่อตอบโจทย์สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จึงออกมาตรการทางการเงินเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด 19 (มาตรการฟื้นฟูฯ) รวมพลังผสานองค์ความรู้ และประสบการณ์ที่จำเป็นต่อการทำนโยบายสำคัญในครั้งนี้จากหลายฝ่ายงานใน ธปท. ขณะเดียวกัน ก็ต้องประสานรอบทิศกับหน่วยงานภายนอก ทั้งในมิติการรับฟังปัญหาและผลักดันแก้ไข แม้ว่าแต่ละคนจะมีบทบาทที่แตกต่างกัน แต่ก็มีเป้าหมายร่วมกันคือ การส่งผ่านความช่วยเหลือแก่ผู้ที่เดือดร้อนได้ตรงจุดและทันการณ์
governor

Talk with our guest

img

Relax @ เรือนแพ

กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการ สศค. “คลังสมอง” ของมาตรการเยียวยาแห่งรัฐ

ภารกิจในการออกแบบนโยบายและผลักดันมาตรการความช่วยเหลือต่าง ๆ เพื่อกู้เศรษฐกิจไทยและความเป็นอยู่ของประชาชนให้ครอบคลุมมากที่สุด เพื่อช่วยคนไทยให้ผ่านช่วงเวลาแห่งความลำบากนี้ไปด้วยกัน โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

อ่านต่อ
img

Inspiration

ก้องศักดิ์ คู่พงศกร นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ ชู “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” พื้นที่ทดสอบท่องเที่ยวไทย

ภูเก็ต ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นจุดหมายปลายทางของการเดินทางระดับโลก แต่วันนี้ภูเก็ตแทบจะกลายเป็นเมืองร้าง จึงเป็นจุดกำเนิดของ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ซึ่งเป็นตัวอย่างของการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน

อ่านต่อ

Local VS Global

img

เศรษฐกิจติดดิน

ส่วนผสมสู่ความสำเร็จของการปรับตัวธุรกิจในภูมิภาค

การแพร่ระบาดของโควิด 19 ทำให้ทุกธุรกิจต้องปรับตัว คอลัมน์เศรษฐกิจติดดินฉบับนี้ ขอนำเสนอ 2 ตัวอย่างธุรกิจในภาคเหนือและภาคใต้ของไทยที่ปรับตัวสำเร็จและพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ซึ่งต้องอาศัยปัจจัยหลากหลายเพื่อสร้างโมเดลธุรกิจและแหล่งรายได้ใหม่ และบางส่วนได้แรงสนับสนุนด้านการเงินจากมาตรการช่วยเหลือของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มาช่วยเสริมสภาพคล่องและเอื้อให้ธุรกิจปรับตัว

อ่านต่อ
ร้านอาหาร

Global Trend

จากเยียวยาสู่ฟื้นฟู...มาตรการรับมือวิกฤตโควิด 19 ในต่างประเทศ

ปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ในหลายประเทศมีทิศทางที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องและเริ่มกลับสู่ภาวะปกติมากขึ้น เช่น อิสราเอลและสหรัฐอเมริกา ที่ประชาชนเริ่มกลับมาใช้ชีวิตโดยไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ ขณะที่ในหลายประเทศยังไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ เช่น ญี่ปุ่น มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ ที่ยังมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงประเทศไทยที่เกิดการระบาดระลอก 3 และมีสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง Global Trend ฉบับนี้ จะพาไปทำความรู้จักมาตรการเยียวและฟื้นฟูเศรษฐกิจในต่างประเทศว่าทำอย่างไรบ้าง

อ่านต่อ

Library & Archives

ปรับตัวด้วยปัญญาฝ่าวิกฤตไวรัส

 

โควิด 19 ทำให้ทุกคนต้องปรับตัว แต่จะทำอย่างไรให้การปรับตัวนั้นได้ผลลัพธ์ที่ตอบโจทย์กับสถานการณ์ ที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา Library & Archives ฉบับนี้จึงขอแนะนำหนังสือ 3 เล่มที่จะพาคุณไปรู้จักกับไวรัส ชวนกันก้าวข้ามวิกฤตที่เกิดขึ้นด้วยปัญญา และรับมือกับสิ่งที่ต้องพบเจอในอนาคต

title-iconExecutive's Talk
books

Video ประจำคอลัมน์

ดูทั้งหมด

เปิดใจ ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ เบื้องลึกภารกิจฟื้นฟูเศรษฐกิจของแบงก์ชาติ

17 ส.ค. 2566