สำนักงานภาคใต้

สำนักงานภาคใต้ เปิดดำเนินการเมื่อ 10 ธันวาคม 2507 มีบทบาทสนับสนุนการดำเนินนโยบายการเงิน สร้างองค์ความรู้ด้านเศรษฐกิจการเงินให้กับประชาชนและธุรกิจในพื้นที่ ร่วมมือกับทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์และความเป็นอยู่ที่ดีต่อประชาชนอย่างยั่งยืน

ภาวะเศรษฐกิจและการเงินภาคใต้

ดูทั้งหมด

ภาวะเศรษฐกิจและการเงิน เดือนมีนาคม 2569

เศรษฐกิจภาคใต้ขยายตัวจากเดือนก่อน จากแรงหนุนชั่วคราวจากการเร่งซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคตามความกังวลว่าจะมีการปรับขึ้นราคา จากผลกระทบของความขัดแย้งในตะวันออกกลาง และปัจจัยหนุนจากรายได้เกษตรกรที่กลับมาขยายตัวจากทั้งราคาและผลผลิตของยางพาราและปาล์มน้ำมันที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติลดลงหลังมีการยกเลิกเที่ยวบิน การผลิตอุตสาหกรรมหดตัว ตามการผลิตและส่งออกไม้แปรรูปและอาหารทะเลกระป๋อง ซึ่งได้รับผลกระทบจากการปิดช่องแคบฮอร์มุซ

paper

ภาวะเศรษฐกิจและการเงิน ไตรมาส 1 ปี 2569

เศรษฐกิจภาคใต้ปรับดีขึ้นจากไตรมาสก่อน จากผลดีชั่วคราวจากการใช้จ่ายและการลงทุนเพื่อทดแทนหลังน้ำท่วมคลี่คลาย ประกอบกับการเร่งซื้อสินค้าปลายไตรมาสตามความกังวลว่าจะมีการปรับขึ้นราคาจากผลของความขัดแย้งในตะวันออกกลาง นอกจากนี้ ยังมีแรงหนุนจากรายได้เกษตรกรที่ขยายตัวเล็กน้อย จากผลผลิตที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติลดลง ตามการปรับลดจำนวนเที่ยวบิน และต้นทุนการเดินทางที่เพิ่มขึ้น

paper

ภาวะเศรษฐกิจและการเงิน ปี 2568

เศรษฐกิจภาคใต้ชะลอลงจากปีก่อน ตามกำลังซื้อภาคครัวเรือนที่อ่อนแอลงจากรายได้ภาคเกษตรและภาคท่องเที่ยวที่ลดลง และผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัยช่วงปลายปี สำหรับการส่งออกขยายตัวชะลอลง ส่วนหนึ่งจากผลกระทบของนโยบายภาษีนำเข้าของสหรัฐฯ อย่างไรก็ดี การใช้จ่ายภาครัฐขยายตัว ตามการเบิกจ่ายโครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน และการเบิกจ่ายเหลื่อมปีจากงบประมาณปี 2567 

paper

ช่องทางการติดต่อ

ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคใต้

472 ถนนเพชรเกษม ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 90110