Bank of Thailand 80th Anniversary
80 ปีที่ผ่านมาและก้าวที่เดินต่อไปข้างหน้าอย่างมั่นคง

cover bot mag 6-64

Editor’s welcome

 

BOT พระสยาม MAGAZINE ฉบับนี้ จะนำเสนอภาพอดีตสู่อนาคต โดยจารึกภาพการเดินทางเกือบ 80 ปีที่ผ่านมา ของ ธปท. ทั้งการดำเนินงานในอดีต สิ่งที่ดำเนินการอยู่  ชีพจรเศรษฐกิจในปี 2565 รวมถึงการมองไกลไปข้างหน้าถึงบทบาทของธนาคารกลาง ในอนาคต

 

แน่นอนว่าในยุคแห่ง metaverse หรือยุคที่เทคโนโลยี blockchain กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของความสะดวกสบายในการดำเนินชีวิตและทำธุรกิจของพวกเรา บทบาทของ  ธปท. ในอนาคตก็ย่อมจะต้องเปลี่ยนไปอีก แต่สิ่งหนึ่งที่ ธปท. จะยังยึดมั่น คือการสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจ เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีอย่างยั่งยืนของคนไทยต่อไป เรามาก้าวไป พร้อมกันนะคะ

Special Scoop

80 ปีในรอยจำ…ธนาคารแห่งประเทศไทย

ในวาระพิเศษที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ก้าวย่างเข้าสู่ปีที่ 80 แน่นอนว่าได้ผ่านประสบการณ์มามากมายทั้งในฐานะ "ผู้สร้าง" ผู้วางรากฐานระบบการเงินให้สอดคล้องไปกับระดับการพัฒนาของประเทศ และ "ผู้ซ่อม" ที่ทำหน้าที่ฝ่าคลื่นลมมรสุมทางเศรษฐกิจร่วมกับภาคส่วนต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อให้เศรษฐกิจไทยสามารถล่องลำนาวาไปตามกระแสวิวัฒนาการโลกที่ไม่เคยหยุดนิ่ง ในบทความนี้ เราจะมาร่วมกันรำลึกถึงที่มาและบทบาทของ ธปท. ในด้านการพัฒนาและรักษาความมั่นคงทางการเงินให้กับประเทศตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา

อ่านต่อ
image

image

Cover Story

ยืนตรง มองไกล ยื่นมือ ติดดิน :
เข็มทิศนำทางที่จะทำให้ ธปท. ยังคงมีความหมายต่อสังคมเศรษฐกิจไทย

"ผมมักจะถามในที่ประชุมว่า 'หน้าที่ของเราคืออะไร' หลักการตั้งต้นแบบนี้ช่วยให้มองเห็นชัดเจนขึ้นว่าพันธกิจและเป้าหมายคืออะไร แล้วเราก็จะค่อย ๆ แยกแยะได้ว่าอะไรควร - ไม่ควร อะไรสำคัญ - ไม่สำคัญ วิธีการทำงานของผมคือการมองภาพใหญ่และกลับไปสู่หลักการตั้งต้นเสมอ วิธีนี้ช่วยได้มากเวลาที่ต้องตัดสินใจ โดยเฉพาะการตัดสินใจที่อาจไม่ถูกใจคน"

ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย

title-iconCover Story

ยืนตรง มองไกล ยื่นมือ ติดดิน :
เข็มทิศนำทางที่จะทำให้ ธปท. ยังคงมีความหมายต่อสังคมเศรษฐกิจไทย

"ผมมักจะถามในที่ประชุมว่า 'หน้าที่ของเราคืออะไร' หลักการตั้งต้นแบบนี้ช่วยให้มองเห็นชัดเจนขึ้นว่าพันธกิจและเป้าหมายคืออะไร แล้วเราก็จะค่อย ๆ แยกแยะได้ว่าอะไรควร - ไม่ควร อะไรสำคัญ - ไม่สำคัญ วิธีการทำงานของผมคือการมองภาพใหญ่และกลับไปสู่หลักการตั้งต้นเสมอ วิธีนี้ช่วยได้มากเวลาที่ต้องตัดสินใจ โดยเฉพาะการตัดสินใจที่อาจไม่ถูกใจคน" ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย

ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย

image

Governor's Talk

 

80 ปี ธนาคารแห่งประเทศไทย 
กับการเปลี่ยนแปลงเพื่อยืนหยัดดูแลเศรษฐกิจการเงินไทย

ในโอกาสที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะดำเนินงานครบ 80 ปีในปี 2565 นี้ BOT พระสยาม MAGAZINE ได้รับเกียรติจาก ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ในฐานะผู้ว่าการ ธปท. คนที่ 21 มาสื่อความในใจที่มีต่อพนักงานทั้งในอดีตและปัจจุบัน ถึงการเดินทางอันยาวนานของธนาคารกลาง สิ่งที่เปลี่ยนไป และอะไรที่ไม่มีวันเปลี่ยนแปลง

ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ

Talk with our guest

คุณสุทธิชัย หยุ่น สื่อมวลชนอาวุโส

Stakeholder Voice

เสียงสะท้อนและมุมมองหลากมิติต่อการเติบโตของแบงก์ชาติ

การเดินทางของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่กำลังจะก้าวเข้าสู่ปีที่ 80 แน่นอนว่าย่อมผ่านการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในหลายมิติ และตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ธปท. ได้รับทั้งความร่วมมือ ความช่วยเหลือ และคุณูปการจากบุคคลในแวดวงต่าง ๆ มาอย่างต่อเนื่อง

อ่านต่อ
ดร.ศุภชัย พานิชภักดิ์

Relax@เรือนแพ

มองโลกย้อนมองไทยผ่านเลนส์ ดร.ศุภชัย พานิชภักดิ์ "นักเศรษฐศาสตร์การพัฒนา"

ในประเทศไทยอาจจะมีนักเศรษฐศาสตร์อยู่มาก แต่เมื่อใดที่สังคมต้องการมุมมองหรือทางออกสำหรับเศรษฐกิจไทยภายใต้บริบทของเศรษฐกิจโลกที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา รายชื่ออันดับต้น ๆ ที่ทุกคนนึกถึง หนีไม่พ้น "ดร.ศุภชัย พานิชภักดิ์"

อ่านต่อ

Inspiration

 

กล้า ตั้งสุวรรณ ชนะเกมธุรกิจด้วย BIG DATA

ด้วยความเชื่อที่ว่า “โลกนี้จะดีขึ้นถ้าเราเข้าใจกัน และการจะเข้าใจกันได้ต้องมีข้อมูลเป็นสื่อกลาง” กลายเป็น “คุณค่า” ที่ผลักดันให้ไวซ์ไซท์ก้าวมาสู่การเป็นผู้นำธุรกิจด้านวิเคราะห์ข้อมูลอันดับหนึ่งในประเทศไทยและกำลังทะยานแรงไปข้างหน้าอย่างแข็งแกร่ง

​กล้า ตั้งสุวรรณ

Local VS Global

img

เศรษฐกิจติดดิน

สำนักงานภาคกับการ "ยื่นมือและติดดิน" เพื่อประชาชน ธุรกิจ และเศรษฐกิจในพื้นที่

หนึ่งในพันธกิจหลักของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในฐานะธนาคารกลาง คือการเสริมสร้างสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจการเงินให้มีเสถียรภาพและมีการพัฒนาอย่างยั่งยืนและทั่วถึง ครอบคลุมทั้งประเทศไทย คอลัมน์เศรษฐกิจติดดินในครั้งนี้ จึงขอพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับกลุ่มเจ้าหน้าที่ ธปท.  ที่ใกล้ชิดประชาชนมากที่สุด

อ่านต่อ
img

Global Trend

​ความสำเร็จข้ามศตวรรษ ตำนานองค์กรที่มีอายุยืนนานของโลก

ความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและความไม่แน่นอนในโลกเป็นตัวเร่งให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไป ส่งผลให้แนวโน้มธุรกิจยุคใหม่เป็นแบบเกิดไวแต่มีวงจรชีวิตสั้น ขณะเดียวกันก็ยังมีธุรกิจที่ดำเนินกิจการผ่านร้อนผ่านหนาวมาอย่างยาวนานนับศตวรรษ

อ่านต่อ

Video ประจำคอลัมน์

ดูทั้งหมด

มองโลกย้อนมองไทยผ่านเลนส์ ดร.ศุภชัย พานิชภักดิ์ "นักเศรษฐศาสตร์การพัฒนา"

17 ส.ค. 2566