BACK TO NORMAL 

ก้าวต่อไปของเศรษฐกิจไทย ภายใต้การฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง

.

img

Editor’s welcome

 

ในปัจจุบันที่สถานการณ์โควิด 19 บรรเทาลงแล้ว เราได้เห็นหลายธุรกิจกลับมาคึกคัก อีกครั้ง รายได้และความเชื่อมั่นของแรงงานเริ่มค่อย ๆ ขยับขึ้น นักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่ไม่ได้เห็นมานาน ก็เริ่มกลับเข้ามาตามแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ มากขึ้น ภาพเหล่านี้ จึงเป็นสัญญาณที่สะท้อนว่า เศรษฐกิจไทยกำลังทยอยฟื้นตัวกลับสู่ภาวะปกติ 

ขณะที่เศรษฐกิจกำลังค่อย ๆ ฟื้นตัว ปัญหาเรื่องภูมิรัฐศาสตร์ที่ทวีความเข้มข้นขึ้น ก็ส่งผลให้ราคาพลังงานโลกเร่งขึ้นและผันผวนสูง ซึ่งเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้อัตราเงินเฟ้อ ทั่วโลกพุ่งขึ้นแรงในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะในหลายประเทศที่เศรษฐกิจฟื้นตัวไปก่อน หน้าไทยนาน ๆ เช่น สหรัฐฯ เพราะมีทั้งเงินเฟ้อจากราคาพลังงานและเศรษฐกิจที่โต อย่างร้อนแรง แบงก์ชาติเองก็ได้รับคำถามมาว่า เมื่อสถานการณ์แตกต่างไปจากเดิม เช่นนี้แล้ว ถึงเวลาหรือยังที่แบงก์ชาติจะต้องปรับแนวนโยบายและมาตรการให้สอดคล้อง กับบริบทที่เปลี่ยนไป 

Highlight vs. Executive's Talk

walkway

Highlight

BACK TO NORMAL ก้าวต่อไปนโยบายการเงินไทย ภายใต้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

ในช่วงวิกฤตโควิด 19 เศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบรุนแรงเป็นวงกว้าง และฟื้นตัวช้ากว่าประเทศอื่นในภูมิภาค หัวใจสำคัญของการดำเนินนโยบายการเงินและมาตรการทางการเงินจึงเน้นไปที่การบรรเทาผลกระทบและดูแลให้เศรษฐกิจไทยทยอยฟื้นตัวได้ ในขณะที่ระบบสถาบันการเงินยังทำงานได้อย่างปกติที่สุด แบงก์ชาติจึงได้ออกมาตรการทางการเงินเพื่อช่วยเหลือลูกหนี้ รวมทั้งผ่อนเกณฑ์การกำกับดูแลเพื่อลดภาระให้สถาบันการเงินสามารถช่วยเหลือลูกหนี้ได้มากขึ้น 

อ่านต่อ
img

Executive's Talk

นโยบายการเงินแบบปกติ ในโลกที่ยังไม่ปกติ POLICY NORMALIZATION ในสายตาเมธี สุภาพงษ์

ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินครั้งที่ 4 ประจำปี 2565 คณะกรรมการนโยบายการเงินมีมติ 6 : 1 ให้ขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% (ปรับจาก 0.5% เป็น 0.75%) นับเป็นการขึ้นดอกเบี้ยนโยบายครั้งแรกในรอบสามปี และเป็นการขึ้นดอกเบี้ยครั้งแรกหลังจากที่โลกและสังคมไทยเผชิญวิกฤตโควิด 19

อ่านต่อ

Talk with our guest

img

Thought Leader

พรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในยามที่นโยบายการเงินเป็น "พระเอก" นโยบายการคลังจะเป็น "เพื่อนพระเอก"

"บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" "เราไม่ทิ้งกัน" "คนละครึ่ง" "เราเที่ยวด้วยกัน" เหล่านี้คือชื่อของมาตรการช่วยเหลือประชาชนในยุคโควิด 19 ที่ไม่เพียงแต่ติดหูคนไทยเท่านั้น หากแต่ได้รับการยอมรับอย่างสูงว่าเป็น "นวัตกรรมเชิงนโยบาย" ที่ช่วยเหลือประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อ่านต่อ
img

Inspiration

"เพราะความรู้ทางการเงินคือทักษะในการจัดการชีวิต" เบื้องหลังการออกแบบหลักสูตรสำหรับนักเรียนยุคใหม่ ตามแบบโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่มีต่อคุณภาพระบบการศึกษาไทย ชื่อของโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หรือสาธิต มธ. นั้นเป็น "แรงบันดาลใจ" ในหลายมิติ โดยเฉพาะหลักสูตรที่เน้นไปที่แก่นของการเรียนรู้ และการออกแบบรายวิชาเพื่อตอบโจทย์โลกแห่งอนาคต

อ่านต่อ

Knowledge Corner

img

Knowledge Corner

เรื่องวุ่นวายของนายเงินเฟ้อ

นายเอเป็นนักศึกษาอายุ 20 ปี ที่บ้านทำธุรกิจหอพักให้เช่าและเปิดร้านโชห่วยใต้หอด้วย ปกติเขาจะมาช่วยเฝ้าร้านในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว บริษัทที่ขายสินค้าให้กับทางร้านติดต่อมาว่าจะขึ้นราคาสินค้าเกือบทุกรายการที่เขาซื้อมาขายต่อ โดยอ้างว่าเพราะเงินเฟ้อ เอโมโหมาก เขาหาเบอร์ผู้จัดการแล้วโทรไปต่อว่าอย่างหนัก ผู้จัดการสัญญาว่าจะส่งคนมาอธิบายสาเหตุให้เขาฟังถึงที่ร้าน เอจึงคลายโมโหลงแล้วรอให้ถึงวันเสาร์ที่นัดไว้

อ่านต่อ
img

The Knowledge

POLICY NORMALIZATION การดำเนินมาตรการทางการเงินภายใต้การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจไทยเผชิญกับผลกระทบที่รุนแรงและยืดเยื้อจากการระบาดของโควิด 19 ภาครัฐและธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จึงต้องผสมผสานนโยบายการคลังและการเงินอย่างเหมาะสม เพื่อช่วยให้เศรษฐกิจทยอยฟื้นตัวได้ไม่สะดุดและระบบสถาบันการเงินยังทำงานได้ตามปกติ

อ่านต่อ

Local VS Global

img

เศรษฐกิจติดดิน

เปิดภาพอนาคตเศรษฐกิจภาคใต้ ท่ามกลางกระแสโลกใหม่

การแพร่ระบาดของโควิด 19 ที่เกิดขึ้นในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้บริบทของโลกแตกต่างไปจากเดิม เราจะอยู่ภายใต้กระแสโลกใหม่ที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็วและรุนแรงขึ้น โดยเฉพาะกระแสดิจิทัลและความยั่งยืน ที่จะเข้ามามีบทบาทต่อเศรษฐกิจไทยในทุกมิติ

อ่านต่อ
img

Global Trend

ของฝากจากงาน World Economic Forum

World Economic Forum (WEF) เป็นองค์กรระหว่างประเทศ มีการจัดงานประชุมประจำปี ณ เมืองดาวอส สหพันธรัฐสวิส เป็นเวลากว่า 50 ปีที่ WEF เป็นเวทีใหญ่ที่บุคคลสำคัญ ในหลากหลายด้าน ทั้งภาคธุรกิจ ภาครัฐ นักวิชาการ สื่อมวลชน และบุคคลที่มีชื่อเสียงชั้นนำของโลกมาร่วมงานเพื่อแลกเปลี่ยนและนำเสนอแนวคิด รวมถึงสร้างความร่วมมือทางการเมือง เศรษฐกิจ สังคม และการพัฒนาระหว่างประเทศ เพื่อรองรับความท้าทายระดับโลกพร้อมทั้งกำหนดทิศทางที่ยั่งยืนในอนาคต

อ่านต่อ

Video ประจำคอลัมน์

ดูทั้งหมด

นโยบายการเงินแบบปกติ ในโลกที่ยังไม่ปกติ Policy Normalization ในสายตาเมธี สุภาพงษ์

17 ส.ค. 2566

สายด่วน 1213 ส่งเสริมความรู้ ดูแลเรื่องร้องเรียน เพียรให้บริการประชาชน

17 ส.ค. 2566

เบื้องหลังการออกแบบหลักสูตรสำหรับนักเรียนยุคใหม่ ตามแบบโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

17 ส.ค. 2566

พรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการ สศค. ในยามที่นโยบายการเงินเป็น "พระเอก" นโยบายการคลังจะเป็น "เพื่อนพระเอก"

17 ส.ค. 2566