THAILAND'S WORKFORCE : การพัฒนาแรงงานไทยในโลกยุคใหม่

.

cover page

Editor’s welcome

 

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน เป็นอีกปีที่เราฉลองวันสงกรานต์ วันขึ้นปีใหม่ไทยในรูปแบบใหม่อันเนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 เราได้เห็นการปรับตัวของคนไทย เช่น การสรงน้ำพระแบบออนไลน์ ซึ่งการปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปถือได้ว่าเป็นคุณสมบัติที่สำคัญในการก้าวข้ามความท้าทายที่เราเผชิญอยู่ในปัจจุบัน

 

หากตั้งคำถามว่าความท้าทายใดที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและแรงงานไทยมากที่สุด คงมีคำตอบที่หลากหลายตั้งแต่เทคโนโลยีที่ปรับเปลี่ยนอย่างรุนแรง โรคระบาดโควิด 19 หรือการเข้าสู่สังคมสูงวัย คำถามที่จะตามมาคือ แล้วเราจะต้องเดินหน้าอย่างไรต่อไป BOT พระสยาม MAGAZINE ฉบับนี้จึงขอนำเสนอเนื้อหาในธีม "Thailand's Workforce: การพัฒนาแรงงานไทยในโลกยุคใหม่" เพื่อประมวลผลปัญหาหาทางแก้ไข และเป็นกำลังใจให้แรงงานไทยก้าวไปข้างหน้าด้วยกัน

Executive's Talk

"ผลิตภาพแรงงานไทย" ความท้าทายสู่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยอย่างยั่งยืน

 

การแพร่ระบาดของโควิด 19 ตั้งแต่ปี 2563 สร้างผลกระทบอย่างต่อเนื่องและรุนแรงต่อเศรษฐกิจไทย โดย "รอยแผล" สำคัญ คือจำนวนผู้ว่างงานและผู้เสมือนว่างงานที่เพิ่มขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ สิ่งที่น่ากังวลคือ เมื่อวิกฤตโควิด 19 คลี่คลายลง แรงงานเหล่านี้จะกลับสู่การจ้างงานได้ทั้งหมดหรือไม่ และรูปแบบการดำเนินธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปในช่วงโควิด 19 ซึ่งเป็นวิกฤตที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะจบลงด้วยดีนี้ สามารถส่งผลอย่างไรต่อแรงงานไทยในระยะยาว และในช่วงก่อนเกิดการระบาดระลอกที่ 3 BOT พระสยาม MAGAZINE ได้รับเกียรติจาก คุณเมธี สุภาพงษ์ รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มาช่วยไขข้อสงสัยและพูดคุยถึงความท้าทายที่แรงงานไทยต้องเผชิญ รวมถึงแนวทางการยกระดับศักยภาพของตลาดแรงงานไทยเพื่อความพร้อมสู่ "โลกธุรกิจยุคใหม่"

title-iconExecutive's Talk
คุณเมธี สุภาพงษ์ รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)

img

เปิด 4 เทรนด์การทำงานของโลกในยุค New Normal

title-iconCover Story

เปิด 4 เทรนด์การทำงานของโลกในยุค New Normal

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงรูปแบบการทำงานของเรามาโดยตลอด แต่ก็เกิดขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป จนกระทั่งปี 2563 การเข้ามาอย่างฉับพลันของโควิด 19 กลายเป็นตัวเร่งสำคัญที่ทำให้มีการใช้เทคโนโลยีควบคู่กับการทำงานมากขึ้นอย่างก้าวกระโดด
เปิด 4 เทรนด์การทำงานของโลกในยุค New Normal

Knowledge Corner

ระบบรายได้ยามชราภาพที่จัดการโดยภาครัฐ ทำไมต้องปฏิรูปและเราจะปฏิรูปอย่างไร

The Knowledge

ระบบรายได้ยามชราภาพที่จัดการโดยภาครัฐ ทำไมต้องปฏิรูปและเราจะปฏิรูปอย่างไร

ไทยเป็นประเทศอันดับต้น ๆ ของโลก ที่กำลังเปลี่ยนผ่านเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างรวดเร็ว แม้ว่าในปัจจุบันประเทศไทยมีระบบรายได้ผู้สูงอายุที่จัดการโดยภาครัฐอยู่หลายระบบ แต่ก็พอเป็นที่ทราบว่า สำหรับผู้สูงอายุหลายกลุ่ม รายได้จากระบบเหล่านี้เพียงแหล่งเดียวไม่เพียงพอต่อการยังชีพและยังต้องพึ่งพาเงินช่วยเหลือจากลูกหลาน ดังนั้น ระบบรายได้ยามชราภาพที่จัดการโดยภาครัฐ จึงจำเป็นต้องเข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น

อ่านต่อ
รศ. ดร.วรากรณ์ สามโกเศศ

The Knowledge

รศ. ดร.วรากรณ์ สามโกเศศ www.ไทยมีงานทำ.com แพลตฟอร์มของวันนี้และอนาคต ช่วยปรับโครงสร้างเศรษฐกิจไทย

สถานการณ์โควิด 19 ที่เกิดขึ้นในปี 2563 ส่งผลกระทบด้านเศรษฐกิจและสังคมมาอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในประเด็นสำคัญขณะนี้ คือ ปัญหาการว่างงาน ซึ่งภาครัฐจำเป็นต้องเข้าไปช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนผ่านมาตรการต่าง ๆ รวมถึงการจัดงาน Job Expo สร้างงานล้านตำแหน่ง และตั้งคณะทำงานพัฒนาแพลตฟอร์มจัดหางาน โดยมีผู้แทนธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ร่วมพัฒนาเว็บไซต์ www.ไทยมีงานทำ.com ที่จะช่วยให้ผู้ได้รับผลกระทบจากการเลิกจ้างบางส่วนสามารถก้าวต่อไปในช่วงเวลาอันยากลำบาก 

อ่านต่อ

Knowledge Corner

ไขข้อข้องใจ...ทำไมลูกหนี้ที่เข้ามหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้แล้วยังถูกปฏิเสธจากเจ้าหนี้อีก?

The Knowledge

ไขข้อข้องใจ...ทำไมลูกหนี้ที่เข้ามหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้แล้วยังถูกปฏิเสธจากเจ้าหนี้อีก?

หลายปีที่ผ่านมาธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ให้ความสำคัญต่อการดูแลหนี้ภาคครัวเรือน โดยเฉพาะภายหลังสถานการณ์โควิด 19 และมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ทำให้ประชาชนจำนวนมากมีรายได้ลดลง บางคนตกงานแต่ยังมีหนี้สินที่ต้องชำระ ธปท. ตระหนักถึงความยากลำบากของประชาชน จึงขยายขอบเขตการให้ความช่วยเหลือ

อ่านต่อ
รัฐควรทำอย่างไรให้ผู้สูงอายุก้าวทันเทคโนโลยี

The Knowledge

รัฐควรทำอย่างไรให้ผู้สูงอายุก้าวทันเทคโนโลยี

เทคโนโลยีใหม่ถูกพัฒนาอย่างรวดเร็วอยู่ตลอดเวลาและมีการนำไปประยุกต์ใช้กับกิจกรรมต่างๆ ภาครัฐและองค์กรต่างๆ เริ่มรับเอาเทคโนโลยีมาปรับใช้กับการทำงานมากขึ้น เพราะความรวดเร็วและแม่นยำในการให้บริการ สำหรับคนที่คุ้นเคยกับบเทคโนโลยีจะช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวัน แต่สำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคยอย่างผู้สูงอายุ จะต้องมีแรงจูงใจเพื่อให้พวกเขาปรับตัว ก้าวทัน และใช้เทคโนโลยีอย่างมีประสิทธิภาพ

อ่านต่อ

Local VS Global

แรงงานอีสานคืนถิ่น... ปรับตัวอย่างไรในวิกฤตโควิด 19

เศรษฐกิจติดดิน

แรงงานอีสานคืนถิ่น... ปรับตัวอย่างไรในวิกฤตโควิด 19

วิถีชีวิตของคนอีสานมีความเชื่อมโยงกับภาคเกษตรกรรมมาตั้งแต่อดีต แต่ด้วยข้อจำกัดต่าง ๆ ทำให้มีรายได้ไม่แน่นอน แรงงานอีสานกว่า 3 ล้านคน1 จึงต้องยอมจากบ้านเกิด เพื่อไปหางานทำในเมืองใหญ่ โดยส่วนใหญ่ทำงานอยู่ในภาคกลาง 2.8 ล้านคน (กรุงเทพฯ 1.2 ล้านคน) ขณะที่แรงงานอีสานที่อยู่ในภาคเหนือและภาคใต้มีเพียง 1.3 แสนคน และ 0.9 แสนคนตามลำดับ แม้จะมีโอกาสทางอาชีพและรายได้สูงกว่าแต่แรงงานเหล่านี้ยังคงมีเงินออมไม่มากนัก เพราะการใช้ชีวิตในเมืองมีค่าครองชีพที่ค่อนข้างสูงและยังต้องส่งเงินอีกส่วนหนึ่งกลับบ้านเกิด เพื่อเลี้ยงดูและให้ครอบครัวเอาไว้ใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

อ่านต่อ
โอกาสแรงงานไทย ผ่านธุรกิจดาวรุ่งปี 64

Global Trend

โอกาสแรงงานไทย ผ่านธุรกิจดาวรุ่งปี 64

ปี 2563 และปี 2564 โลกยังคงอยู่ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ซึ่งสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างมากต่อพฤติกรรมของผู้คน สภาพสังคม เศรษฐกิจ และธุรกิจ ทำให้ต้องเผชิญกับความท้าทายครั้งใหญ่ที่ต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด

อ่านต่อ

Read and Learn

"คลองผดุงกรุงเกษม" เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
รักษ์โลกด้วยเรือพลังงานไฟฟ้า 100%

 

การใช้บริการขนส่งสาธารณะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ส่งเสริมแนวคิดการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและจะช่วยดูแลโลกของเราให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น แต่นอกจากการรณรงค์ให้ผู้คนหันมาใช้บริการขนส่งสาธารณะแล้ว เทรนด์ยานยนต์ไฟฟ้า หรือ Electric Vehicle (EV) ที่จะมาแทนที่ยานยนต์ที่ใช้น้ำมันก็มีบทบาทมากขึ้น ปัจจุบันรัฐบาลหลายประเทศมีนโยบายรณรงค์ให้หันมาใช้รถไฟฟ้าเป็นรถพลังงานหลักแบบ 100% สำหรับประเทศไทยก็มีนโยบายเรื่องนี้เริ่มเด่นชัดและเป็นรูปธรรมมากขึ้นเช่นกัน

title-iconRead and Learn
"คลองผดุงกรุงเกษม" เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รักษ์โลกด้วยเรือพลังงานไฟฟ้า 100%

img

THE NEW WORKING MINDSET

title-iconLIBRARY & ARCHIVES

THE NEW WORKING MINDSET
ปรับแนวคิด พิชิตการทำงาน 

 

ทัศนคติที่ดีจะทำให้ปัญหาในการทำงานกลายเป็นเรื่องท้าทายที่สามารถจัดการได้ ฉบับนี้เราขอแนะนำหนังสือดี ๆ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับแนวคิดในการทำงานที่จะช่วยให้ผู้อ่าน ได้มุมมองใหม่ ๆ ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้ได้จริงในทุกสถานการณ์ 

เปิด 4 เทรนด์การทำงานของโลกในยุค New Normal

Video ประจำคอลัมน์

ดูทั้งหมด

ผลิตภาพแรงงานไทย ความท้าทายสู่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยอย่างยั่งยืน

17 ส.ค. 2566

innovative justice ภาพลักษณืใหม่ศาลยุติธรรม มุ่งสู่จุดหมายการเป็นที่พึ่งแห่งแรกของประชาชน

17 ส.ค. 2566