BOT​ พระสยาม Magazine ฉบับที่ 4/256​​​​​​5 (ตุลาคม - ธันวาคม)​​​​​

.

img

Editor’s welcome

ย้อนกลับไปเมื่อปลายปี 2564 วารสารพระสยาม BOT MAGAZINE ฉบับที่ 6/2564 เริ่มเฉลิมฉลองในวาระที่ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)ก้าวเข้าสู่ปีที่ 80 และในโอกาสสำคัญนี้ตลอดทั้งปี 2565 ธปท. จึงจัดกิจกรรมหลากหลาย ตั้งแต่พาเราย้อนรำลึกอดีตของ ธปท ผ่านมุมองผู้นำยุคก่อน ไปจนถึงเปิดรับฟังความคิดเห็นของคนรุ่นใหม่ที่จะเป็นกำลังสำคัญในการนำประเทศไทยก้าวข้ามความท้าทายด้านเศรษฐกิจการเงินในอนาคต

image

Highlight

อาจารย์ยังชี้ให้เห็นด้วยว่าคำถาม "มีไว้ทำไม" ไม่จำเป็นว่าจะต้องนำไปสู่การยุบเลิกสถาบันหรือองค์กรต่างๆลงหมด แต่มักจะทำให้เกิดการปรับตัวให้เหมาะกับโลกและสังคมที่เปลี่ยนไป เรียกได้ว่ารูปลักษณ์ภายนอกอาจเปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิม แต่ภาระ หน้าที่เดิมก็ยังอยู่

img

Governor’s Talk

8 ทศวรรษธนาคารแห่งประเทศไทยพร้อมรับมือความท้าทายภายใต้บริบทใหม่

 

ในฐานะธนาคารกลางที่กำกับดูแลเสถียรภาพระบบเศรษฐกิจการเงิน และสนับสนุนการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจให้ก้าวข้ามผ่านความท้าทายมาหลายครั้ง ซึ่งถือเป็นหมุดหมายที่สำคัญและตอกย้ำความเป็นสถาบันของแบงก์ชาติที่ยังยืนหยัดต่อไปได้อย่างมั่นคง ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) กลับมานั่งคุยในคอลัมน์ Governor's Talk อีกครั้ง เพื่อเล่าถึงคุณค่าและหลักการสำคัญที่แบงก์ชาติยึดถือ รวมถึงกระบวนการทำงานที่เปลี่ยนแปลงไปตามเงื่อนไขของตลาดที่ไม่เคยหยุดนิ่ง และดูท่าจะผันผวนมากขึ้นอีกนับจากนี้

อ่านต่อ
img

image

มองไปข้างหน้า สู่โลกอนาคต

 

โลกในปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว มาพร้อมกับความเสี่ยงและความท้าทายใหม่ๆ เราจึงขอแนะนำหนังสือ 3 เล่ม ที่จะเป็นประโยชน์ในการปรับตัวเพื่อเตรียมพร้อมรับมือ และสร้างโอกาสจากความท้าทายในอนาคต

img

The knowledge

img

The knowledge

ก้าวสู่ดินแดนที่เราไม่เคยรู้จัก

เปรียบเปรยเช่นนี้ย่อมหมายความว่า "ภูมิทัศน์ใหม่ของภาคการเงิน" ก็เป็นดินแดนที่เราไม่เคยรู้จัก เรารู้ว่าเทคโนโลยีดิจิทัลกำลังเปลี่ยนภาคเศรษฐกิจการเงินไปอย่างมหาศาล หากเราไปถึงน่านน้ำใหม่ได้อย่างปลอดภัย โอกาสและความเป็นไปได้ใหม่ก็รออยู่ ทว่าความเสี่ยงอันตรายก็คอยสะกิตเตือนให้เราต้องรอบคอบระมัดระวัง เพราะเดิมพันของควาสมผิดพลาดอาจหมายถึงวิกฤต จากเทคโนโลยีการเดินเรือสู่เทคโนโลยีดิจิทัล แม้รูปแบบจะเปลี่ยนแปลงไป แต่การสำรวจภูมิทัศน์ใหม่ไม่ว่ายุคไหนก็ต้องการเข็มทิศ ที่อย่างน้อยคอยกำกับว่าเรากำลังมุ่งหน้าไปถูกทิศทาง พระสยาม ฺBOT MAGAZINE ชวนอ่านทิศทางและแนวนโยบายการเงินภายใต้ภูมิทัศน์การเงินใหม่ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จัดทำ ซึ่งจะช่วยให้เห็นภาพอนาคตโลกการเงินชัดเจนมากขึ้น

อ่านต่อ
img

The knowledge

Bot symposium 2022

งานสมมนาวิชาการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ประจำปี 2565 จัดขึ้นในวันที่ 29 กันยายน 2565 ภายใต้ธีม "ก้าวสู่ยุคใหม่เศรษฐกิจการเงินไทย (Strengthening Economic and Finanacial Foundations for the next Generation)" เพื่อนำเสนอประเด็นเรื่องการวาง "รากฐาน" ของระบบเศรษฐกิจและการเงินที่เอื้อต่อการสร้างศักยภาพและการมีส่วนร่วมให้กับคนรุ่นต่อไปที่จะเป็นฟันเฟืองขับเคลื่อนและพัฒนาเศรษฐกิจไทยในอนาคต

อ่านต่อ

Grow old gracefully and Special scoop

img

Grow old gracefully

งดงามในยามปัจฉิมวัย

คำโปรยปกหลังหนังสืออัตชีวประวัติและงานของ ดร.เสนาะ อูนากูล อดีตผู้วาการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รองนายกรัฐมนตรี เลขาธการสภาพัฒน์ และอีกสารพัดบทบาทตลอดระยะเวลาเกือบเจ็ดสิบปีที่ ดร.เสนาะ ก้าวเข้าสู่โลกแห่งงานเพื่อสาธารณะ นับตั้งแต่เข้ารับราชการที่กรมบัญชีกลางในปี 2498 จวบจนปัจจุบันที่ยังรับหน้าที่เป็ประธานคณะที่ปรึกษากิจจิมศักดิ์ของอีอีซี (Eastern Economic Corridor หรือ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก : สกพอ.) ที่ ดร.เสนาะบอกว่ายัสนุกกับการได้ทำงานในวัย 91 ปี

อ่านต่อ
img

Special scoop

ความพอดี ความคล่องตัว และความระมัดระวัง : หลักการทำนโยบายการเงินแบบชัยวัฒน์ วิบูลย์สวัสดิ์

อ่านต่อ

Global trend and Financial wisdom

img

Global trend

BOT-BIS Conference "Central banking amidst shifting ground"

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2565 ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ร่วมกับธนาคารเพื่อการชำรหนี้ระหว่างประเทศ (Bank for International Settlements: BIS) จัดงาน BOT-BIS Conference ในหัวข้อ "Central Banking Amids Shifting Ground"ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานครบรอบ 80 ปีของ ธปท. งานนี้ถือเป็นงานใหญ่ระดับโลก โดยได้รับเกียรตฺจากผู้ว่าการธนาคารกลางจาก ประเทศทั่วโลก ผู้เชี่ยวชาญ รวมทั้งผู้บริหารระดับสูงขององค์กรระหว่างประเทศ องค์กรในประเทศทั้งภาครัฐและเอกชน ตลอดจนสถาบันวิจัยเศรษฐกิจ ร่วมหารือเกี่ยวกับการทำหน้าที่ ตามพันธกิจหลักของธนาคารกลาง ท่ามกลางบริบทของโลกที่เปลี่ยนแปลง หรือ shifting ground

อ่านต่อ
img

Financial wisdom

ส่งความสุขปีใหม่ให้ตัวเองเก็บเงินให้สำเร็จตามเคล็ดลับนี้

ในช่วงใกล้ปีใหม่ของทุกปี หลายคนคงเตรียมตั้งเป้าหมายในปีใหม่ หรือที่เรียกว่า New Year's Resolution กันแล้ว ที่ผ่านมาอาจจะทำเสร็จตามที่ตั้งใจไว้บ้างหรือไม่สำเร็จบ้าง แต่อย่างน้อยการตั้งเป้าหมายที่ทำให้เรามีแรงผลักดันที่จะไปให้ถึง

อ่านต่อ

ManA and Inspiration

img

การเดินทาง ManA

จากธุรกิจครอบครัว สู่ตำนานของฝากพรีเมืยม

หากพูดถึงลูกชิ้นปลาที่ "อร่อย สด สะอาด ไม่มีกลิ่นคาว" จากภาคใต้ หลายๆ คนคงนึกถึงลูกชิ้นปลา แมนเอ(ManA) แต่มีน้อยคนที่จะทราบแหล่งที่มาของผลิตภัณฑ์ ซึ่งมีจุดกำเนิดมาจากธุรกิจท้องถิ่นที่ดำเนินธุรกิจมาแล้วกว่า 30 ปี ถือเป็นหนึ่งในของฝากสวุดพรีเมียมของจังหวัดสงขลา และยังเป็นไอเทมติดตู้เย็นของหลายครัวเรือน แต่ก่อนที่จะมาเป็นแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับในเรื่องคุณภาพ เส้นทางการทำธุรกิจของ ManA ที่ผ่านมามีเรื่องราวมากมาย ต้องผ่านร้อนผ่านหนาว ฝ่าฟันอุปสรรค รวมถึงการพัฒนาและปรับตัวจนกลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นยอมรับในปัจจุบัน

อ่านต่อ

Inspiration

"ศิลปินคนพิเศษ"ร่วมแสดงงานศิลปะฉลอง 80 ปี ธนาคารประเทศไทย

ภาพวาดสีสดใสสะดุดตาฝีมือของเยาวชนผู้มีความต้องการพิเศษจากมูลนิธิ ณ กัตติคุณ ได้สร้างความประทับใจ ต่อผู้พบเห็นจนชักพาให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มาติดต่อเพื่อขอให้สร้างสรรคและนำแผลงานไปจัดแสดงในโอกาสพิเศษครบรอบ 80 ปี ธปท. พระสยาม BOT MAGAZINE แบับนี้ จึงชวนครูปุ๊-สนมนี นทพล ตัวแทนจากมูลนิธี ณ กิตติคุณ มาร่วมบอกเล่าวิธีการทำงานรวมถึงความภาคภูมิใจที่ศิลปินคนพิเศษจากมูลนิธิได้ร่วมแสดงความสามารถในโอกาสสำคัญ

อ่านต่อ