.

img

Editor’s welcome

 

ย้อนกลับไปเมื่อปลายปี 2564 วารสารพระสยาม BOT MAGAZINE ฉบับที่ 6/2564 เริ่มเฉลิมฉลองในวาระที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ก้าวเข้าสู่ปีที่ 80 และในโอกาสสำคัญนี้ตลอดทั้งปี 2565 ธปท. จึงจัดกิจกรรมหลากหลาย ตั้งแต่พาเราย้อนรำลึกอดีตของ ธปท ผ่านมุมองผู้นำยุคก่อน ไปจนถึงเปิดรับฟังความคิดเห็นของคนรุ่นใหม่ที่จะเป็นกำลังสำคัญในการนำประเทศไทยก้าวข้ามความท้าทายด้านเศรษฐกิจการเงินในอนาคต

image

Highlight

80 ปี ธปท. แบงก์ชาติมีไว้ทำไม

คำถามแห่งยุคสมัย และคำตอบของอนาคตเศรษฐกิจการเงินไทย

ปัญญาชนสาธารณะคนสำคัญของไทย ศาสตราจารย์ ดร.นิธิ เอียวศรีวงศ์ เขียนบทความชวนคิดถึงการเปลี่ยนผ่านสังคมไทยในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อไว้อย่างแหลมคมว่า สถาบันและองค์กรทางสังคมทั้งหมดควรถามตัวเองว่า มีตัวเองไว้ทำไม เพราะคำถามนี้เป็นคำถามแห่งยุคสมัย เป็นคำถามของศตวรรษใหม่ ที่อาจกินเวลาไปอีกหลายศตวรรษข้างหน้า

          

พร้อมกันนั้น อาจารย์ยังชี้ให้เห็นด้วยว่าคำถาม "มีไว้ทำไม" ไม่จำเป็นว่าจะต้องนำไปสู่การยุบเลิกสถาบันหรือองค์กรต่าง ๆ ลงหมด แต่มักจะทำให้เกิดการปรับตัวให้เหมาะกับโลกและสังคมที่เปลี่ยนไป เรียกได้ว่า รูปลักษณ์ภายนอกอาจเปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิม แต่ภาระหน้าที่เดิมก็ยังอยู่

img

Governor’s Talk

8 ทศวรรษธนาคารแห่งประเทศไทยพร้อมรับมือความท้าทายภายใต้บริบทใหม่

 

ในฐานะธนาคารกลางที่กำกับดูแลเสถียรภาพระบบเศรษฐกิจการเงิน และสนับสนุนการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจให้ก้าวข้ามผ่านความท้าทายมาหลายครั้ง ซึ่งถือเป็นหมุดหมายที่สำคัญและตอกย้ำความเป็นสถาบันของแบงก์ชาติที่ยังยืนหยัดต่อไปได้อย่างมั่นคง ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) กลับมานั่งคุยในคอลัมน์ Governor's Talk อีกครั้ง เพื่อเล่าถึงคุณค่าและหลักการสำคัญที่แบงก์ชาติยึดถือ รวมถึงกระบวนการทำงานที่เปลี่ยนแปลงไปตามเงื่อนไขของตลาดที่ไม่เคยหยุดนิ่ง และดูท่าจะผันผวนมากขึ้นอีกนับจากนี้

อ่านต่อ
BOT governor

image

มองไปข้างหน้า สู่โลกอนาคต

 

โลกในปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว มาพร้อมกับความเสี่ยงและความท้าทายใหม่ๆ เราจึงขอแนะนำหนังสือ 3 เล่ม ที่จะเป็นประโยชน์ในการปรับตัวเพื่อเตรียมพร้อมรับมือ และสร้างโอกาสจากความท้าทายในอนาคต

img

Knowledge Corner

img

The Knowledge

ก้าวสู่ดินแดนที่เราไม่เคยรู้จัก : ภูมิทัศน์ใหม่ภาคการเงินไทย และเข็มทิศนโยบายฉบับกระชับ

เปรียบเปรยเช่นนี้ย่อมหมายความว่า "ภูมิทัศน์ใหม่ของภาคการเงิน" ก็เป็นดินแดนที่เราไม่เคยรู้จัก เรารู้ว่าเทคโนโลยีดิจิทัลกำลังเปลี่ยนภาคเศรษฐกิจการเงินไปอย่างมหาศาล หากเราไปถึงน่านน้ำใหม่ได้อย่างปลอดภัย โอกาสและความเป็นไปได้ใหม่ก็รออยู่ ทว่าความเสี่ยงอันตรายก็คอยสะกิตเตือนให้เราต้องรอบคอบระมัดระวัง เพราะเดิมพันของควาสมผิดพลาดอาจหมายถึงวิกฤต จากเทคโนโลยีการเดินเรือสู่เทคโนโลยีดิจิทัล แม้รูปแบบจะเปลี่ยนแปลงไป แต่การสำรวจภูมิทัศน์ใหม่ไม่ว่ายุคไหนก็ต้องการเข็มทิศ ที่อย่างน้อยคอยกำกับว่าเรากำลังมุ่งหน้าไปถูกทิศทาง พระสยาม ฺBOT MAGAZINE ชวนอ่านทิศทางและแนวนโยบายการเงินภายใต้ภูมิทัศน์การเงินใหม่ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จัดทำ ซึ่งจะช่วยให้เห็นภาพอนาคตโลกการเงินชัดเจนมากขึ้น

อ่านต่อ
img

The Knowledge

Bot symposium 2022 ก้าวสู่ยุคใหม่เศรษฐกิจการเงินไทย

งานสัมมนาวิชาการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ประจำปี 2565 จัดขึ้นในวันที่ 29 กันยายน 2565 ภายใต้ธีม "ก้าวสู่ยุคใหม่เศรษฐกิจการเงินไทย (Strengthening Economic and Finanacial Foundations for the next Generation)" เพื่อนำเสนอประเด็นเรื่องการวาง "รากฐาน" ของระบบเศรษฐกิจและการเงินที่เอื้อต่อการสร้างศักยภาพและการมีส่วนร่วมให้กับคนรุ่นต่อไปที่จะเป็นฟันเฟืองขับเคลื่อนและพัฒนาเศรษฐกิจไทยในอนาคต

อ่านต่อ

Talk with Our Guest vs. Special Scoop

img

Thought Leader

Grow old gracefully งดงามในยามปัจฉิมวัย

คำโปรยปกหลังหนังสืออัตชีวประวัติและงานของ ดร.เสนาะ อูนากูล อดีตผู้วาการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รองนายกรัฐมนตรี เลขาธการสภาพัฒน์ และอีกสารพัดบทบาทตลอดระยะเวลาเกือบเจ็ดสิบปีที่ ดร.เสนาะ ก้าวเข้าสู่โลกแห่งงานเพื่อสาธารณะ นับตั้งแต่เข้ารับราชการที่กรมบัญชีกลางในปี 2498 จวบจนปัจจุบันที่ยังรับหน้าที่เป็ประธานคณะที่ปรึกษากิจจิมศักดิ์ของอีอีซี (Eastern Economic Corridor หรือ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก : สกพอ.) ที่ ดร.เสนาะบอกว่ายัสนุกกับการได้ทำงานในวัย 91 ปี

อ่านต่อ
img

Special Scoop

ภูมิปัญญา 6 แบบของอดีตผู้ว่าการ ธปท. : หลักคิดนโยบายการเงิน จากวิกฤตต้มยำกุ้งถึงโลก VUCA

ไม่ว่าจะอยู่ในยุคไหน สมัยใด ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ก็เป็นตำแหน่งงานที่มีความท้าทายสูงเสมอ เพราะการตัดสินใจของคนที่ทำหน้าที่นี้ส่งผลต่อเศรษฐกิจการเงินไทยโดยตรง ซึ่งย่อมหมายถึงผลได้-ผลเสียต่อคนจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ความท้าทายของผู้ว่าการ ธปท. แต่ละคนจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจและการเมืองที่เผชิญในขณะนั้น

อ่านต่อ

Local VS Global

ManA

เศรษฐกิจติดดิน

การเดินทางของ ManA จากธุรกิจครอบครัว สู่ตำนานของฝากพรีเมียม

หากพูดถึงลูกชิ้นปลาที่ "อร่อย สด สะอาด ไม่มีกลิ่นคาว" จากภาคใต้ หลาย ๆ คนคงนึกถึงลูกชิ้นปลาแมนเอ (ManA) แต่มีน้อยคนที่จะทราบแหล่งที่มาของผลิตภัณฑ์ ซึ่งมีจุดกำเนิดมาจากธุรกิจท้องถิ่นที่ดำเนินธุรกิจมาแล้วกว่า 30 ปี ถือเป็นหนึ่งในของฝากสุดพรีเมียมของจังหวัดสงขลา และยังเป็นไอเทมติดตู้เย็นของหลายครัวเรือน แต่ก่อนที่จะมาเป็นแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับในเรื่องคุณภาพ เส้นทางการทำธุรกิจของ ManA ที่ผ่านมามีเรื่องราวมากมาย ต้องผ่านร้อนผ่านหนาว ฝ่าฟันอุปสรรค รวมถึงการพัฒนาและปรับตัวจนกลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่ยอมรับในปัจจุบัน

อ่านต่อ
BOT-BIS

Global Trend

BOT-BIS Conference "Central banking amidst shifting ground"

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2565 ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ร่วมกับธนาคารเพื่อการชำรหนี้ระหว่างประเทศ (Bank for International Settlements: BIS) จัดงาน BOT-BIS Conference ในหัวข้อ "Central Banking Amids Shifting Ground" ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานครบรอบ 80 ปีของ ธปท. งานนี้ถือเป็นงานใหญ่ระดับโลก โดยได้รับเกียรติจากผู้ว่าการธนาคารกลางจาก ประเทศทั่วโลก ผู้เชี่ยวชาญ รวมทั้งผู้บริหารระดับสูงขององค์กรระหว่างประเทศ องค์กรในประเทศทั้งภาครัฐและเอกชน ตลอดจนสถาบันวิจัยเศรษฐกิจ ร่วมหารือเกี่ยวกับการทำหน้าที่ ตามพันธกิจหลักของธนาคารกลาง ท่ามกลางบริบทของโลกที่เปลี่ยนแปลง หรือ shifting ground

อ่านต่อ

Talk with Our Guest vs. Knowledge Corner

Na KitiKhun Foundation

Inspiration

"ศิลปินคนพิเศษ" ร่วมแสดงงานศิลปะฉลอง 80 ปี ธนาคารแห่งประเทศไทย

ภาพวาดสีสดใสสะดุดตาฝีมือของเยาวชนผู้มีความต้องการพิเศษจากมูลนิธิ ณ กิตติคุณ ได้สร้างความประทับใจต่อผู้พบเห็นจนชักพาให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มาติดต่อเพื่อขอให้สร้างสรรค์และนำผลงานไปจัดแสดงในโอกาสพิเศษครบรอบ 80 ปี ธปท. พระสยาม BOT MAGAZINE ฉบับนี้ จึงชวนครูปุ๊-สนทนี นทพล ตัวแทนจากมูลนิธิ ณ กิตติคุณ มาร่วมบอกเล่าวิธีการทำงานรวมถึงความภาคภูมิใจที่ศิลปินคนพิเศษจากมูลนิธิได้ร่วมแสดงความสามารถในโอกาสสำคัญ

อ่านต่อ
img

Financial Wisdom

Happy New Year!!! ส่งความสุขปีใหม่ให้ตัวเอง เก็บเงินให้สำเร็จตามเคล็ดลับนี้

ในช่วงใกล้ปีใหม่ของทุกปี หลายคนคงเตรียมตั้งเป้าหมายในปีใหม่ หรือที่เรียกว่า New Year's Resolution กันแล้ว ที่ผ่านมาอาจจะทำเสร็จตามที่ตั้งใจไว้บ้างหรือไม่สำเร็จบ้าง แต่อย่างน้อยการตั้งเป้าหมายที่ทำให้เรามีแรงผลักดันที่จะไปให้ถึง

อ่านต่อ

Video ประจำคอลัมน์

ดูทั้งหมด
8 ทศวรรษธนาคารแห่งประเทศไทย พร้อมรับมือความท้าทายภายใต้บริบทใหม่

8 ทศวรรษธนาคารแห่งประเทศไทย พร้อมรับมือความท้าทายภายใต้บริบทใหม่

17 ส.ค. 2566

Grow Old Gracefully งดงามในยามปัจฉิมวัย

Grow Old Gracefully งดงามในยามปัจฉิมวัย

17 ส.ค. 2566